Đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, giá không đổi

Thứ Hai, 03-08-2020, 15:16
Người dân chọn mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại một siêu thị thuộc Saigon Co.op.

Trước thông tin thị trường đang loạn giá khẩu trang, người dân khó tiếp cận nguồn khẩu trang đạt chuẩn, mới đây, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã bắt đầu đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và không tăng giá.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thay vì tập trung cho khẩu trang y tế thì khẩu trang vải kháng khuẩn cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19. Khảo sát tại các cửa hàng và tại các sàn thương mại điện tử vài ngày gần đây cho thấy, giá khẩu trang các loại đã tăng chóng mặt, giá ít nhất đã đội lên gấp hai lần so với cách đây chỉ hai tuần. Nếu một hộp khẩu trang y tế hộp 50 cái loại bốn lớp trước đây dao động quanh mức từ 70 nghìn đồng đến 129 nghìn đồng thì nay đã tăng lên từ 130 nghìn đồng đến 180 nghìn đồng, thậm chí có nơi bán lên đến gần 230 nghìn đồng/hộp. Đồng thời, lợi dụng tâm lý lo lắng trước diễn biến của dịch, rất nhiều các loại khẩu trang chưa rõ nguồn gốc cũng được len lỏi đưa ra thị trường.

Nắm bắt tâm lý của người dân nếu chưa mua được khẩu trang y tế sẽ chọn mua khẩu trang vải nên mặt hàng này cũng đồng loạt nâng giá để móc túi người tiêu dùng. Nếu trước đây giá bán từ bảy nghìn đồng đến tám nghìn đồng/cái (loại kháng khuẩn) thì nay bị nâng giá lên gấp ba đến bốn lần, gần 30 nghìn đồng/cái, khẩu trang vải thường không kháng khuẩn từ giá bán 3.000 đồng đến 4.000 đồng/cái cũng tăng lên tới gần 12 nghìn đồng/cái. Loạn giá là thế song khi người dân muốn mua cũng không hề dễ dàng. Vẫn điệp khúc cũ, nhiều nhà thuốc ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ… đều treo bảng “hết hàng”.

Ngược lại với nhiều chiêu làm giá khẩu trang trên thị trường, mới đây, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết, vừa chỉ đạo hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food xuất kho tung ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn để bán không tăng giá. Đồng thời, hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op cũng đã đưa lên kệ hơn 100 nghìn chai nước rửa tay, gel rửa tay khô với giá không đổi và tổ chức giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục để hỗ trợ người dân.

Ông Đức cũng cho biết thêm: Hiện Saigon Co.op đã có phương án tăng trữ lượng hàng thiết yếu cùng các mặt hàng cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường bằng tất cả khả năng của hệ thống, thể hiện trách nhiệm cộng đồng đúng với bản chất hợp tác xã, không bao giờ để người tiêu dùng phải chịu áp lực chi tiêu một cách đơn độc. Với giá bán trung bình 22 nghìn đồng/túi (ba cái khẩu trang), tương đương khoảng 7.000 đồng/cái, hiện tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đang bán ra thị trường trung bình hơn 100 nghìn khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày. Trong đó, chuỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình khoảng 90.000 cái, chuỗi Co.opSmile và FineLife tiêu thụ hơn 12 nghìn cái. Riêng các siêu thị Co.opmart tại miền trung đang ghi nhận sức mua những ngày cuối tuần qua tăng mạnh, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, riêng sức mua khẩu trang và gel rửa tay sát khuẩn tăng khoảng 30% so với những ngày trước đây.
 

MINH ANH