Dồn lực xây dựng khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thứ Ba, 07-07-2020, 15:12
Người dân đến làm thủ tục nhận tiền bồi thường sáng 7-7 tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Cùng với tiếp tục thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đang dồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư để sớm bố trí cho người dân.

Đồng thời, tăng cường nhân lực nhằm hoàn thành áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất thu hồi hơn 5.000 ha trong năm nay để phục vụ dự án đặc biệt quan trọng này.

Tiếp tục chi trả tiền đền bù

Trong lần chi trả đợt 3, tiền bồi thường, hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào sáng 7-7, tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, 104 hộ dân có đất bị thu hồi được nhận tổng số tiền hơn 193 tỷ đồng.

Số tiền này bồi thường, hỗ trợ cho việc thu hồi hơn 418.000 m2 đất, cùng nhà ở, vật kiến trúc, cây trồng và tài sản khác của người dân. Trong đó, người nhận số tiền cao nhất là gần 12 tỷ đồng, người thấp nhất là hơn 57 triệu đồng.

Nhận số tiền hơn 2,1 tỷ đồng đền cho cho hơn 4.200 m2 đất của gia đình, ông Phạm Văn Cư, ở ấp Suối Trầu 3, xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho biết, rất đồng tình với mức giá được Nhà nước áp dụng để đền bù, hỗ trợ cho diện tích phải giải tỏa, di dời phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. “Trước mắt, tôi gửi toàn bộ số tiền vào ngân hàng để lấy lãi, chờ đến khi được bố trí lô đất tái định cư sẽ dùng đóng tiền hạ tầng và làm nhà để chuyển đến ở. Riêng với diện tích hơn 1 ha còn lại của gia đình, tôi đang thực hiện các thủ tục để nhận tiền vào đợt sau”, ông Cư chia sẻ.

Dồn lực xây dựng khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành -0
 Toàn cảnh khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được xây dựng.

Tính đến thời điểm này, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã thực hiện được ba đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, với 269 hộ dân, tổng số tiền hơn 440 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hơn 1,8 nghìn ha, phục vụ xây dựng giai đoạn 1, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân. Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân sẽ chia làm nhiều đợt. Những ngày tới, UBND huyện Long Thành sẽ thực hiện chi trả tiền cho người dân.

Hoàn thành áp giá đền bù trong năm nay

Trong khi đó, theo tiến độ đã cam kết, vào tháng 10-2020, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên 1,8 nghìn ha cho chủ đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đến đầu quý II-2021, sẽ bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, để đạt mục tiêu theo cam kết, việc áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất thu hồi để phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải được hoàn thành trong năm 2020. Do đó, hiện đang là thời điểm các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành dồn lực thực hiện các công việc, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, sẽ tiếp tục điều động khoảng 40 cán bộ của các sở ngành chuyên môn của tỉnh, tăng cường cho các phòng ban của huyện Long Thành thực hiện các công việc trong khâu giải phóng mặt bằng của dự án.

Dồn lực xây dựng khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành -0
 Thi công hệ thống thoát nước khu tái định cư Lộc An -Bình Sơn.

Song song với việc áp giá đền bù, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân, các đơn vị liên quan cũng đang tập trung thực hiện hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, sớm bố trí tái định cư cho người dân vào xây nhà cửa, di dời để bàn giao mặt bằng.

Ghi nhận của phóng viên trên công trường vào sáng 7-7, cho thấy, hàng trăm công nhân cùng thiết bị máy móc thi công khẩn trương các hạng mục, như: đường giao thông, hệ thống thoát nước, hệ thống viễn thông, chiếu sáng.

Tại gói thầu xây lắp số 19, đại diện đơn vị thi công, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cường Hùng Trần Mạnh Hùng cho biết, từ khi khởi công vào ngày 20-4, đến nay đã huy động nhân lực làm việc liên tục ba ca trên công trường. Dù đang là mùa mưa, không thuận lợi cho việc thi công xây dựng đường giao thông và hệ thống thoát nước, nhưng đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, cam kết hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Tương tự, tại các gói thầu khác trên công trường xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng đang được các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình. Theo dự kiến, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao đất cho người dân thuộc diện di dời vào xây dựng nhà cửa ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vào tháng 9 tới.

• Khởi công xây dựng khu tái định cư phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

 

THIÊN VƯƠNG