Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tạo nhiều việc làm cho người lao động

Thứ Tư, 03-06-2020, 17:59
Phân xưởng đóng gói sản phẩm chuối xuất khẩu của THADI.

NDĐT - Trong hai ngày 2 và 3-6, Công ty CP Sản xuất chế biến và Phân phối nông nghiệp THADI đã tổ chức chuyến thăm quan Nông trường nông nghiệp Snoul thuộc tỉnh Kratie và Daunpenh thuộc tỉnh Ratanakiri, cho đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Hội Khmer-Việt Nam, nhằm tuyển dụng, hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo công ăn việc làm cho người nghèo tại Campuchia.

Được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Công ty THACO và Công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp từ tháng 8-2018, với chức năng: trồng cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, cung ứng vật tư nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, THADI hiện thu hút khoảng 3.500 lao động người Campuchia.

Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế quan trọng của Campuchia gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp của THADI vẫn được duy trì ổn định, phát huy thế mạnh và tính bền vững, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Phát biểu ý kiến trong chuyến thăm quan, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi chia sẻ, đến làm việc tại đây, bà con gốc Việt sẽ được nông trường cấp nhà ở, đào tạo nghề, chăm sóc y tế và có trường học cho con em. Đây là cơ hội tốt để nhiều gia đình có thể thay đổi cuộc sống, tạo dựng tương lai tốt hơn cho thế hệ mai sau.

Là một thành viên trong đoàn đến tham quan doanh nghiệp, anh Chan Tha, 34 tuổi, quê ở tỉnh Pursat cho biết, được tận mắt thấy sự phát triển của Nông trường nông nghiệp Snuol cùng cơ sở hạ tầng và chính sách chăm lo cho công nhân, anh thấy yên tâm và sẽ quay trở về vận động gia đình xin vào làm tại đây.

Thăm khu nhà ở dành cho công nhân của doanh nghiệp.

Trong khi đó, anh Uon Phinuon, 25 tuổi, quê ở huyện Kirivong tỉnh Takeo, cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm, làm việc gần ba năm tại nông trường chia sẻ, công việc ở đây rất tốt, hiện anh được hưởng mức lương 350 USD/tháng. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh bùng phát, công ty vẫn hoạt động sản xuất đều đặn, không ai bị mất việc hay phải tạm thời nghỉ việc. Nhờ mức lương tốt, anh có điều kiện cải thiện cuộc sống cho gia đình ngày càng tốt hơn.

Được biết, THADI đang đầu tư trên gần 20 nghìn ha đất nông nghiệp, trồng cao-su, chuối, dứa, xoài, mít, nhãn và chăn nuôi tại hai tỉnh tỉnh Kratie và Ratanakiri. Trong năm nay, THADI dự kiến sẽ thu hoạch hơn 300 nghìn tấn trái cây các loại.

Năm 2020, với kế hoạch phát triển diện tích trồng mới gần 5.000ha cùng các trang trại chăn nuôi, xưởng đóng gói trái cây, tổng kho cung ứng vật tư, xưởng sửa chữa cơ giới và sản xuất cơ khí tại các nông trường, doanh nghiệp của Việt Nam này có nhu cầu tuyển dụng hơn 8.000 lao động để triển khai chiến lược nông nghiệp quy mô, bền vững tại Campuchia.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH