Địa lan Sa Pa “hút” khách chơi Tết

Thứ Bảy, 18-01-2020, 09:18
Buộc lan để bán cho khách vận chuyển đi xa.

NDĐT - Còn khoảng hơn một tuần nữa là Tết, địa lan Sa Pa (Lào Cai) vẫn “hút” khách, ùn ùn tập kết dọc Quốc lộ 4D từ TP Lào Cai đi Sa Pa, người bán kẻ mua nhộn nhịp từ sáng đến tối.

Sa Pa là “thủ phủ” của giống địa lan bản địa, khóm to, thân lá cao, xanh mướt và cành hoa rất dài, rủ xuống như “mâm xôi”, cánh hoa vàng tươi, lâu tàn, vì vậy được khách hàng ưa chuộng, tìm mua chơi Tết. Địa lan Sa Pa có thể nở hoa kéo dài từ hai đến ba tháng mới tàn (tùy theo nhiệt độ, khí hậu).

Điểm khác biệt năm nay, nhiều nhà vườn đưa địa lan xuống sát TP Lào Cai để “dễ bán”, khách mua không phải đi xa, có nhiều cơ hội lựa chọn, với nhiều “tầng” giá khác nhau, từ vài triệu đến hàng trăm triệu một chậu lan “khổng lồ” độc nhất vô nhị, với 50 đến 60 cành lan rủ hoa tuyệt đẹp. Địa lan được tập kết dọc Quốc lộ 4D, khu vực từ Toòng Sành đến Cốc San, có hàng chục “lán trại” bán địa lan cho du khách.

Anh Tạ Văn Hưng, chủ vườn lan ở khu vực Toòng Sành cho biết, có 300 chậu lan, có giá bán từ năm triệu đồng đến cao nhất là 70 triệu đồng/chậu. Giá trị của chậu địa lan Sa Pa được tính theo số cành hoa mà nó có, trung bình khoảng 200 đến 250 nghìn đồng/cành hoa, chủ vườn đếm cành hoa để tính tiền. Chậu hoa “khủng” nhất mà anh Hưng đã bán cho một đại gia từ Hà Nội lên mua có giá 70 triệu đồng, với gần 40 cành hoa rủ xuống như “mâm xôi” khổng lồ, cành hoa dài nhất đến hơn một mét. Vụ hoa năm nay, nếu bán hết, anh Hưng ước tính thu về hàng tỷ đồng.

Địa lan Sa Pa được bày bán trên Quốc lộ 4D, thuận tiện cho người mua chơi Tết.

Có mặt bán hoa địa lan cho khách chơi Tết, “vua” địa lan Sa Pa Vàng A Khoa, ở xã Tả Phìn, mang hoa ra khu vực Cốc San (Bát Xát) để dễ bán cho khách do không phải đi xa, cho biết: Vợ chồng anh đã chuẩn bị hơn 600 chậu địa lan loại đẹp để bán cho khách chơi Tết. Đến nay, anh đã bán được hơn một nửa số đó, thu về hàng trăm triệu đồng. Đa số khách chọn mua những chậu địa lan trung bình, có giá khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Riêng loại chậu có giá từ 30 triệu đồng trở lên, anh đã bán được hơn chục chậu. Riêng loại “khủng”, có giá bán 80 triệu đồng, anh đã bán được hai chậu cho “đại gia” ở Hà Nội và Hải Phòng.

Những chậu lan khủng có giá khoảng 20 đến 30 triệu đồng được khách tìm mua chơi Tết.

Hoa địa lan Sa Pa chủ yếu được người dân ươm giống và trồng ở các xã vùng cao Sa Pa, nơi có khí hậu lạnh, ôn hòa như Tả Phìn, Bản Khoang. Nhờ phát triển nghề trồng địa lan, nhiều hộ nông dân là người dân tộc thiểu số như Mông, Dao ở thị xã Sa Pa đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, trở thành những triệu phú trẻ ở vùng cao sơn cước hùng vĩ.

Bài và ảnh: QUỐC HỒNG