Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Thứ Sáu, 22-01-2021, 15:13
Đoàn Công tác kiểm tra thực tế tại Dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Ngày 22-1, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội (UBKTQH) do đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm UBKTQH làm Trưởng đoàn cùng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đi kiểm tra thực tế và làm việc với hai tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long về tình hình thực hiện, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư các dự án giao thông trọng điểm. 

Báo cáo với đoàn công tác, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết, dự án thành phần cầu Mỹ Thuận 2 đoạn qua huyện Cái Bè (Tiền Giang) có tổng diện tích thu hồi hơn 342.500 m2 của 389 hộ và hai tổ chức. Tổng phê duyệt kinh phí bồi thường hơn 390 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã chi trả được 378/389 hộ, với số tiền hơn 363 tỷ đồng. Riêng công tác tái định cư, các hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng của dự án là 116 hộ. Địa phương đang thực hiện hoàn thành khoảng 70% khối lượng khu tái định cư.

Cũng dự án trên, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, dự án thành phần cầu Mỹ Thuận 2, đoạn qua TP Vĩnh Long (Vĩnh Long) có tổng diện tích thu hồi gần 49.000 m2, tổng số hộ bị ảnh hưởng 112 hộ, trong đó, có 108 hộ và bốn tổ chức. Tổng giá trị bồi thường 86 tỷ đồng. Hiện, tỉnh chi trả 111/112 hộ, với số tiền 85,22 tỷ đồng.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm -0
Các mố cầu Mỹ Thuận 2 đang được đẩy nhanh xây dựng. 

Riêng đối với việc thu phí trở lại tại Dự án BOT Cai Lậy, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, công tác xây dựng trạm thu phí trên tuyến tránh đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng. Dự kiến, trạm thu phí trên tuyến tránh sẽ hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị công nghệ và các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai thu phí trở lại trong quý I - 2021.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm UBKTQH đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long trong việc thực hiện nhiệm vụ được Quốc hội giao, cơ bản hoàn thành GPMB các dự án trọng điểm của quốc gia. Tuy nhiên, các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh GPMB còn vướng, xử lý dứt điểm không để công trình trọng điểm quốc gia bị chậm tiến độ. Đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng, địa phương phải áp dụng hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật tránh để người dân bị thiệt hại… Riêng trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang, cần tuyên truyền cho người dân hiểu về dự án.

NGUYỄN SỰ