Đào, quất Tết hư hỏng nặng vì mưa to, gió lớn ở Lào Cai

Thứ Hai, 08-02-2021, 11:52
Mưa lớn làm rụng hoa đào cảnh, khiến người bán phải vứt bỏ ở chợ hoa xuân thành phố Lào Cai.

Trận mưa lớn, kèm theo gió mạnh xảy ra vào rạng sáng 8-2, đã làm hư hỏng nặng hàng trăm gốc đào và quất cảnh đang bày bán ở chợ hoa Xuân thành phố Lào Cai.

Đêm về sáng ngày 8-2, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, tại Lào Cai có mưa khá lớn trên diện rộng. Theo số liệu của Đài khí tượng Thủy văn Lào Cai, lượng mưa thu được tính từ 19 giờ ngày 7-2 đến 7 giờ ngày 8-2 phổ biến từ 10-30 mm, một số nơi mưa nhiều hơn như: Xã Trịnh Tường (Bát Xát) 35 mm, xã Lùng Phình (Bắc Hà) 37 mm, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) 49 mm, thị xã Sa Pa 48 mm, xã Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa) có mưa to, với lượng mưa đo được là 54,6 mm.

Đào, quất Tết hư hỏng nặng vì mưa to, gió lớn ở Lào Cai -0
Hàng trăm gốc quất cảnh bày bán ở chợ hoa xuân thành phố Lào Cai bị giập cây, rụng quả. 

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết thêm, đợt mưa này được ví như "mưa vàng, mưa bạc", vì đã cung cấp một lượng nước dồi dào cho mạ, lúa mới cấy, hoa màu và cây trồng các loại sau thời gian khô hạn kéo dài; bên cạnh đó, các hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện cũng tích thêm được một lượng nước đáng kể để sử dụng dần.

Tuy nhiên, mưa to và gió lớn xảy ra bất ngờ trong đêm đã gây thiệt hại lớn cho người kinh doanh đào trồng và quất cảnh tại chợ hoa xuân, ở thành phố Lào Cai. Mưa lớn và gió lốc đã làm rụng hoa đào, hoa hồng và quất cảnh, khiến người kinh doanh tại chợ hoa xuân phải vứt bỏ, do không bán được hàng. Cũng do thời tiết cực đoan và dịch Covid-19, lượng người đến mua sắm tại chợ hoa sụt giảm mạnh, nên các chủ kinh doanh hoa, cây cảnh các loại phải ”đại hạ giá” để mong kéo lại vốn, giảm lỗ.

QUỐC HỒNG