Đà Nẵng áp dụng mức xử phạt nặng đối người vi phạm cách ly xã hội

Thứ Bảy, 15-08-2020, 09:45
Lực lượng chức năng phường An Hải Bắc xử phạt các trường hợp vi phạm cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19, ảnh Phường An Hải Bắc.

Đối với các trường hợp ra đường không cần thiết trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng tăng mức hình phạt hành chính, thực hiện nghiêm lệnh cách ly xã hội. 

Sở Tư pháp TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt những trường hợp ra ngoài không cần thiết để phòng, chống Covid-19 hiệu quả.

Cụ thể, hành vi đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết trong thời gian áp dụng cách ly xã hội có thể được xem xét, áp dụng xử phạt vi phạm hành chính theo hai trường hợp:

Thứ nhất, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thứ hai, áp dụng điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013: Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Căn cứ vào các văn bản pháp lý, Đà Nẵng thống nhất các trường hợp thực sự cần thiết đi ra ngoài bao gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn... và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở. 

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng, từ ngày 27-7 đến ngày 14-8, các địa phương đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống dịch  Covid-19 đối với 561 trường hợp với số tiền  gần 600 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu là hành vi vi phạm không đeo khẩu trang theo quy định, tụ tập đông người, không chấp hành cách ly y tế, ra đường trong trường hợp không cần thiết…

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố


 

ANH ĐÀO