Cưỡng chế phá dỡ công trình 8B Lê Trực: Đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật

Thứ Tư, 03-06-2020, 20:20
Đơn vị thi công tiến hành cắt mái bê-tông tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực.

NDĐT - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có buổi làm việc với Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Lê Trực Trần Đức Minh, chủ đầu tư công trình 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng này.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời các kiến nghị, thắc mắc, đề xuất của chủ đầu tư liên quan đến việc cưỡng chế phá dỡ phần diện tích vi phạm.

Chủ tịch UBND thành phố kết luận, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng đã triển khai xử lý vi phạm công trình, nhưng quá trình xử lý vi phạm kéo dài, do chủ đầu tư công trình không hợp tác, tìm mọi biện pháp để trì hoãn. Việc UBND quận Ba Đình đã thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm là đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện đúng quy định của pháp luật; phương án, giải pháp phá dỡ được Sở Xây dựng kiểm tra, cho ý kiến. UBND quận Ba Đình đã phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ và lựa chọn đơn vị phá dỡ có năng lực theo quy định và đúng thẩm quyền. Chủ đầu tư kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ, tự khắc phục vi phạm là không có cơ sở xem xét.

Bên trong các căn hộ trên tầng 18 của tòa nhà 8B Lê Trực, công nhân tiếp tục di dời thiết bị, và phá dỡ lớp trần thạch cao.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố chấp nhận cam kết của chủ đầu tư về việc bàn giao hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công, hồ sơ hoàn công công trình và cung cấp danh sách khách hàng mua nhà tại tầng 17 và tầng 18 của công trình cho UBND quận Ba Đình. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực chấp hành biện pháp cưỡng chế phá dỡ; cho phép chủ đầu tư cử cán bộ tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ để theo dõi, cập nhật quá trình thực hiện. Công ty cổ phần May Lê Trực phải hoàn trả số tiền UBND quận Ba Đình đã chi trả để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn I và tạm ứng số tiền để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn II.

Về kiến nghị giới thiệu địa điểm đất để nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, cũng như các doanh nghiệp khác hoạt động trên địa bàn, thành phố đều tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. UBND thành phố ghi nhận những khó khăn của Công ty cổ phần May Lê Trực, nhưng trước mắt, thành phố yêu cầu công ty chấp hành tốt các quy định về việc khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B phố Lê Trực. UBND thành phố sẽ giao các sở: Quy hoạch- Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường xem xét sau khi công ty và cá nhân ông Trần Đức Minh chấp hành tốt các cam kết trên.

* Xử lý sai phạm giai đoạn hai công trình 8B Lê Trực

* Từ ngày 15-5, bắt đầu cưỡng chế phá dỡ giai đoạn II công trình 8B Lê Trực

* Chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực tiếp tục vi phạm pháp luật

* Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực

* Làm rõ các kiến nghị của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực

* Bắt đầu phá dỡ giai đoạn II tòa nhà 8B Lê Trực

ĐẮC SƠN. ẢNH: DUY LINH