Có vi phạm trong hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Thứ Năm, 21-05-2020, 14:52
Chi trả tiền hỗ trợ cho người nghèo ở xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa (Ảnh minh họa: Mai Luận).

NDĐT- Qua kiểm tra, giám sát thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ của Chính phủ, đã phát hiện một số vụ việc vi phạm tại Thanh Hóa và Ninh Thuận.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 42); Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (sau đây gọi tắt là Quyết định 15), đã xử lý một số vụ việ vi phạm.

Trước hết là tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ở một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương, đã có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, có việc đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Từ kết quả kiểm tra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự Đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

Tại tỉnh Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch Covid-19 cho sáu người nghèo. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm và đã chỉ đạo chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên nhân của các vi phạm trên là do cá biệt có địa phương vẫn còn tình trạng bệnh thành tích, vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; sai phạm trong việc đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo. Việc này đã được phát hiện, ngăn chặn và các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc.

Trước đó, theo tổng hợp của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 9-5, trong tỉnh Thanh Hóa có gần 2.400 người viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ theo chính sách hiện hành tại Nghị quyết 42/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước hiện trạng một vài nơi ở Thanh Hóa vận động người thuộc diện hưởng lợi không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, ngày 13-5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Công điện số 14/CĐ-UBND yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có). Trong nội dung công văn số 1687-CV/TU ngày 15-5-2020 của Tỉnh ủy Thanh Hóa gửi Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các ban, sở, ngành, MTTQ, các đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc “chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ và có hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ”.

* Thanh Hóa: Gần 2.400 người có đơn xin không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ

* Không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ

* Chuyện “cận nghèo ảo” ở Thanh Hóa

XUÂN ĐỨC