Chuyên gia khí tượng nhận định về mùa đông năm nay

Thứ Năm, 24-09-2020, 11:36
(Ảnh minh họa)

Trước thông tin mùa đông năm nay ở miền bắc sẽ đến sớm và nguy cơ rét kỷ lục, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết, dưới tác động của La Nina, thời tiết ở các khu vực nước ta dịp cuối năm sẽ có những diễn biến khá phức tạp.

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Hòa, hiện tại, ENSO đang chuyển dần sang trạng thái La Nina với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4, thấp hơn so trung bình 1,0 độ C trong tuần giữa tháng 9; giảm 0,3 độ C so tuần đầu tháng 9.

Dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 65-75%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.

Dưới tác động của hiện tượng La Nina, thời tiết ở các khu vực ở nước ta sẽ có những diễn biến khá phức tạp.

Có thể khái quát một số đặc trưng chính về tác động của La Nina đến thời tiết nước ta như sau: Thông thường, trong các năm La Nina, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so trung bình nhiều năm. Bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nhiều hơn, mùa bão thường kéo dài về những tháng cuối năm.

Mưa cũng có xu hướng gia tăng hơn so trung bình nhiều năm ở khu vực miền trung và phía nam. Đáng lưu ý, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời kỳ mùa khô khi chịu tác động của La Nina thường xuất hiện nhiều mưa trái mùa hơn.

Dự báo từ tháng 10 cho tới hết năm 2020, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam.

Trong tháng đầu năm 2021, vẫn có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ; đề phòng các đợt mưa lớn, đặc biệt lớn dồn dập và kéo dài ở Trung Bộ, nhất là khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ trong các tháng 10 và tháng 11-2020.

Trong những tháng mùa khô 2020-2021, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình phân bố không đồng đều. Trong thời gian tháng 10-2020 và từ tháng 1 đến tháng 3-2021, phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 11 và 12-2020, nhiệt độ cả nước phổ biến thấp hơn so trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C.

Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so mùa đông năm 2019-2020.

Cũng theo ông Hòa, nhận định những thời tiết nguy hiểm và những giá trị kỷ lục không thể dự báo trong thời đoạn quá xa được vì mức độ dự báo hạn dài sai số rất lớn, xét về dự báo xu thế cũng chỉ đạt mức độ chính xác khoảng 65-70% đối với dự báo tháng, và khoảng 60-65% đối với dự báo mùa đến sáu tháng.

Dự báo mùa thường mang tính định hướng chung cho cả mùa, còn cụ thể, chi tiết hơn là dự báo trước 10 ngày.

Do vậy những hiện tượng thời tiết bất thường như rét đậm-rét hại, nhiệt độ thấp nhất chỉ dự báo trước được trong khoảng 10 ngày, còn dự báo, cảnh báo tuyết cũng chỉ có thể cảnh báo trước được khoảng 1-3 ngày.

Như vậy, chuyên gia Nguyễn Đức Hòa khẳng định, để có những thông tin chính xác hơn, điều cần thiết phải liên tục cập nhật các bản tin dự báo thời tiết hằng ngày và từ 5-10 ngày, được thông tin rộng rãi trên website của Trung tâm: www.nchmf.gov.vn.

Theo Vietnam+