Chuẩn bị lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân

Thứ Hai, 20-01-2020, 09:41
Công nhân Trạm bơm Vân Đình (Hà Nội) kiểm tra thiết bị, sẵn sàng tiếp nguồn nước các hồ thủy điện xả phục vụ sản xuất vụ xuân. Ảnh: MINH HÀ

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện số 72/CÐ-TCTL-QLCT về việc chuẩn bị lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2019- 2020, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo đó, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các địa phương, đơn vị hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải tỏa các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở các cửa lấy nước, hệ thống kênh trục chính; lắp đặt trạm bơm dã chiến sẵn sàng lấy nước. Tổng cục Thủy lợi lưu ý nguồn nước sẽ bảo đảm cho một số công trình thủy lợi tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội lấy nước sớm hơn thời điểm 0 giờ ngày 20-1.

★ Ðại diện Ban Kỹ thuật Sản xuất Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo các địa phương tập trung tối đa lấy nước khi các hồ thủy điện thực hiện xả nước; xem xét giảm số ngày xả lấy nước trong đợt 2 và giảm mức nước yêu cầu cho các đợt còn lại để tiết kiệm lượng nước trữ trong các hồ cho mùa khô năm 2020.

★ Ðể bảo đảm cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân năm nay được tốt nhất, tỉnh Hưng Yên đã đầu tư một số trạm bơm cột nước thấp và cho thấy hiệu quả rất cao. Trước tình trạng khó khăn về nguồn nước năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên sẽ dùng các máy bơm cột nước thấp, bơm hai đến ba cấp vào các kênh trục, sau đó dùng máy dã chiến để bơm lên ruộng.

★ Công ty TNHH một thành viên Ðầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội đã huy động 100% nhân lực, phương tiện nạo vét các cửa khẩu, kênh đầu mối, lắp đặt xong 25 tổ máy Trạm bơm dã chiến Ấp Bắc và bốn tổ máy Trạm bơm dã chiến Ðào Thục, với tổng công suất 25.902 m3/giờ, sẵn sàng tiếp nguồn nước các hồ thủy điện xả phục vụ sản xuất vụ xuân…

★ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu. Ðối với cây ngô, ở những vùng đã từng bị sâu keo mùa thu gây hại nặng, Bộ khuyến cáo nông dân chọn giống ngô có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu cao như: NK 7328 Bt/GT, NK 4300 Bt/GT, NK 66 Bt/GT, NK 6101 Bt/GT, 8639S, 6919S, 99558S… Với các giống ngô không có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu thì xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật.

★ Ngày 17-1, UBND tỉnh An Giang đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, DTLCP xảy ra từ ngày 21-5-2019 đến ngày 28-11-2019 tại 10 huyện, thị xã, thành phố. Có 1.255 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng, 28.468 con bị bệnh phải tiêu hủy. Tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, tránh phát sinh ổ dịch mới.

★ Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét.

Theo thông tin từ Ðài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, không khí lạnh tiếp tục tràn xuống Lào Cai khiến nhiệt độ các địa phương giảm thấp hơn, vùng núi trời rét đậm, có nơi rét hại, các vùng núi cao rét hại nặng bao phủ trên diện rộng. Khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa) đã xuất hiện sương muối và băng tuyết mỏng. Các địa phương trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống rét; bảo vệ đàn gia gia súc, gia cầm, cây trồng.

■ Hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển

Lúc 23 giờ ngày 16-1, trong quá trình cơ động tránh sóng tại khu vực phao số 0, luồng Hải Phòng, nghe có tiếng người kêu cứu, tàu CSB 2007 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1), đã tổ chức tìm kiếm, cứu vớt được hai người lên tàu, gồm: Nguyễn Văn Thứ, SN 1979, chủ tàu (còn sống) và thuyền viên Ðinh Văn Ðào, SN 1963 (đã chết). Cả hai người đều là ngư dân của tàu cá HP 90441 TS, cùng trú tại thôn Lạch Sẽ, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Ông Thứ cho biết, lúc 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi tàu cá đang hành trình thì ông Ðào bị trượt chân rơi xuống biển. Ông Thứ nhảy xuống để cứu thì bị tuột dây buộc phao ra khỏi tàu, cả hai người không bơi được về tàu của mình và ông Ðào đã chết ngay sau đó. Ông Thứ vừa bơi vừa dìu thi thể ông Ðào để tìm người cứu giúp...

Ðến 2 giờ 30 phút sáng 17-1, tàu CSB 2007 đã chở các nạn nhân cập cảng bến Gót bàn giao cho Ðồn Biên phòng Cát Hải (Bộ đội Biên phòng Hải Phòng) và gia đình. Hiện, tàu CSB 2007 tiếp tục cơ động ra khu vực phao số 0 để tìm kiếm tàu cá của ngư dân bị nạn; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã thông báo cho các lực lượng Biên phòng Hải Phòng, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, Cảng vụ Hải Phòng để phối hợp tìm kiếm.