Chưa đầy một năm, phát hiện hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép

Thứ Tư, 20-01-2021, 21:10
Đoàn kiểm tra, giám sát tại khu cách ly Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng. Ảnh: VĂN KHƯƠNG

Chiều 20-1, tại huyện biên giới Tân Hồng (Đồng Tháp), sau khi khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng và Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh. 

Đoàn do Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam đến nay, Đồng Tháp đã tiếp nhận, cách ly tập trung hơn 2.300 người về từ nước ngoài. Tỉnh hiện có bốn khu cách ly y tế tập trung. 

Quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới, lực lượng liên ngành tại các cửa khẩu đã phối hợp tốt, tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh. Dọc tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Qua đó đã phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép. Khó khăn hiện nay là cơ sở vật chất ở một số khu cách ly tập trung của tỉnh chưa đủ điều kiện; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho đối tượng là chuyên gia, doanh nhân nước ngoài.

Trong chưa đầy một năm, phát hiện hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép  -0
 Đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao tính chủ động và sự vào cuộc mạnh mẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồng Tháp; lưu ý tỉnh cần bố trí, sắp xếp người cách ly đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh trường hợp đi lại giữa các phòng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho người hoàn thành cách ly tiếp tục theo dõi tại cộng đồng; phối hợp các lực lượng liên quan kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới; rà soát, bổ sung trang thiết bị cần thiết phục vụ phòng, chống dịch.

“Với quyết tâm cao và sự quyết liệt của các ngành, địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp được đảm bảo, đến nay không có trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng. Tiếp thu các góp ý của Đoàn công tác, tỉnh sẽ tăng cường kiểm soát cộng đồng, phát huy hiệu quả các tổ nhân dân tự quản trong cộng đồng. Siết chặt quản lý, đảm bảo an toàn trong khu cách ly cũng như tăng cường hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới” – ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định.

Dịp này, tỉnh đề nghị đoàn công tác kiến nghị các bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả. Tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của tỉnh được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.
 

HỮU NGHĨA