Chủ tịch phường Quốc Tử Giám trần tình về việc để người dân sống chung với rác

Thứ Bảy, 26-08-2017, 11:27
Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám trần tình về việc để người dân sống chung với rác.

NDĐT – Sau khi Báo NDĐT có bài phản ánh “Lời kêu cứu của những hộ dân sống chung với bãi rác đầy kim tiêm”, lãnh đạo UBND phường Quốc Tử Giám (Quận Đống Đa, Hà Nội) đã có buổi trao đổi với phóng viên về sự việc trên.

*Lời kêu cứu của những hộ dân sống chung với bãi rác đầy kim tiêm

Chậm tiến độ do làm đúng quy trình

Trao đổi với phóng viên NDĐT, ông Lê Ngọc Tú, Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám thừa nhận có sự việc nhiều năm nay người dân khu vực tổ 9, 10 cụm dân cư số 4 phải sống chung với rác rưởi và bơm kim tiêm như người dân đã phản ảnh. Tuy nhiên, ông Tú cho biết, đây cũng là nỗi bức xúc không chỉ của cư dân phải sống chung với rác mà cũng là nỗi niềm trăn trở của cán bộ địa phương trong nhiều năm nay.

“Trước thực trạng các nhà vệ sinh công cộng xuống cấp trầm trọng và trở thành một trong những điểm đen của tệ nạn xã hội, chính quyền địa phương đã đề xuất với UBND quận Đống Đa để chuyển đổi mục đích sử dụng hai nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn là nhà số 41 và 42 ngõ Thông Phong để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Kế hoạch trên chính quyền địa phương đã đưa ra họp dân và nhận được sự đồng tình nhất trí cao của phần lớn hộ dân sống chung quanh khu vực các nhà vệ sinh công cộng nói trên. Sau đó chúng tôi đã tiến hành lên các phương án giải tỏa mặt bằng để xây dựng.”, ông Tú nói.

Giải thích về nguyên nhân tại sao kế hoạch xây dựng công trình văn hóa công cộng đã được thông qua dân và nhận được sự thống nhất cao mà tiến độ thi công đến nay vẫn còn chậm trễ, kéo dài tình trạng ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám cho biết: trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng phát sinh khiếu kiện của gia đình bà Đỗ Thị Liễu (số 40 ngách 53 ngõ Thông Phong), một trong những gia đình chính sách ở địa phương, bởi thế chính quyền đã buộc phải tạm dừng công tác giải tỏa mặt bằng để giải quyết khiếu nại của người dân theo đúng quy trình.

Ông Tú chỉ cho phóng viên Báo NDĐT văn bản trả lời đơn thư khiếu kiện của bà Liễu.

Cụ thể, trong phần diện tích quy hoạch để xây nhà sinh hoạt cộng đồng có cả phần bếp của gia đình bà Liễu đang sử dụng trong nhiều năm nay, bởi vậy bà Liễu đã nộp đơn lên chính quyền địa phương yêu cầu không thu hồi 9m2 diện tích gia đình bà đang sử dụng làm bếp nấu nướng để xây nhà sinh hoạt cộng đồng. Đồng thời bà Liễu cũng nhất định không chịu di dời căn bếp của gia đình mình mà ngược lại còn kê thêm giường tại căn bếp đó để gây áp lực với chính quyền địa phương. Sau khi nhận được khiếu nại của bà Liễu UBND phường Quốc Tử Giám đã thành lập tổ kiểm tra để xác minh lại diện tích gia đình bà Liễu đang sử dụng làm bếp có thuộc quyền sở hữu của gia đình bà Liễu hay không để giải quyết khiếu nại của bà này.

Ngày 5-4, UBND phường đã có văn bản trả lời về việc khiếu nại nói trên của gia đình bà Liễu. Văn bản trả lời nêu rõ gia đình bà Liễu không có cơ sở pháp lý chứng minh được phần đất đó thuộc quyền sở hữu của bà nên UBND phường không chấp nhận việc bà đề nghị không thu hồi diện tích 9m2 đang sử dụng. Ngoài ra, UBND phường cũng yêu cầu gia đình bà Liễu phải tự giác phá dỡ phần xây dựng lấn chiếm đất công. Tuy nhiên, bà Liễu vẫn ngoan cố không chấp hành yêu cầu của chính quyền sở tại và tiếp tục gửi đơn thư khiếu kiện lên UBND quận Đống Đa.

Ông Tú cho biết chính việc làm này của bà Liễu đã kéo dài thời gian để các cơ quan quản lý kiểm tra, xét duyệt đề án chuyển đổi mục đích sử dụng nhà vệ sinh công cộng thành nhà sinh hoạt cộng đồng theo như mong muốn và nguyện vọng của người dân cũng như chính quyền địa phương.

“Do bà Liễu gửi đơn thư khiếu nại lên nhiều cấp chính quyền nên chúng tôi phải đợi Ban thanh tra của quận thanh, kiểm tra và đưa ra kết luận. Sau đó mới quận mới ra quyết định có hay không phê duyệt đề án của phường thì chúng tôi mới được phép xây dựng. Ngày 22-8, Thanh tra quận mới đưa ra kết luận về việc khiếu kiện của bà Liễu. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang chờ quyết định trên quận xuống sau đó mới tiến hành thi công. Mọi phương án và kế hoạch xây nhà sinh hoạt cộng đồng đã được phường lên phương án cụ thể, chỉ cần trên quận có quyết định xuống chúng tôi sẽ triển khai ngay”, ông Tú nói.

Dân vứt rác để gây áp lực chính quyền

Liên quan đến việc tại sao chính quyền địa phương để tồn tại một bãi rác lớn giữa cụm khu dân cư trong một thời gian dài, đặc biệt khi dịch sốt xuất huyết đang hoành hành gây hoang mang cho người dân, ông Tú cho biết trước đây trong quá trình thực hiện giải tỏa mặt bằng khu nhà vệ sinh công cộng UBND phường đã thuê công nhân vệ sinh môi trường thu gom sạch sẽ rác thải cùng bơm kim tiêm, gọt tường bao chung quanh, chỉ chờ xử lý nốt phần của gia đình bà Liễu, sẽ tiến hành đào và làm móng. Tuy nhiên không hiểu sao đến nay hiện trạng ô nhiễm môi trường lại trở lại như cũ chỉ trong vòng mấy tháng(?).

“Thực sự tôi cũng khá bất ngờ khi biết được những hình ảnh ô nhiễm môi trường khu vực tổ 9, 10 ngõ Thông Phong được đưa lên báo chí và Facebook, Zalo như vậy. Ngay sau khi nhận được thông tin đó chúng tôi đã xuống trực tiếp kiểm tra hiện trạng và chỉ đạo cán bộ cùng với nhân viên vệ sinh môi trường đến để dọn vệ sinh khu vực nhưng lại bị người dân ở đây chống đối, thách thức không cho cán bộ của chúng tôi dọn vệ sinh khu vực này. Nhận được thông tin phản hồi từ phía cán bộ, chiều 25-8, tôi đã chỉ đạo họp khẩn cấp trong đó có tất cả các ban, ngành của phường, cảnh sát khu vực để kiểm điểm về việc để xảy ra sự việc nói trên đồng thời bàn các phương án để xử lý kịp thời, ông Tú nói.

Một số hình ảnh cán bộ UBND phường Quốc Tử Giám chụp lại sau khi tiến hành xử lý vệ sinh để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên một thời gian sau tình trạng ô nhiễm trở lại như đã phản ánh.

Theo nhận định của Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám, có thể sự việc trên là do người dân bức xúc vì công trình xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng vướng mắc giải phóng mặt bằng chưa giải quyết nên cố tình vất rác rưởi gây ô nhiễm môi trường để gây áp lực với chính quyền địa phương. Để giải quyết bức xúc của nhân dân trên địa bàn ông Tú cho biết, tối 25-8, chính ông cùng với các cán bộ chủ chốt của phường xuống đối thoại trực tiếp với người dân để giải đáp những khúc mắc của người dân, đồng thời cũng chia sẻ những cái khó của chính quyền để người dân hiểu và thông cảm.

Chiều 26-8, Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám cho biết, sau khi đối thoại với người dân tối 25-8, những khúc mắc trong lòng người dân ở cụm dân cư số 4 ngõ Thông Phong đã được giải quyết. “Chúng tôi giải thích cặn kẽ để bà con hiểu không còn nghi ngờ chính quyền trong việc chậm trễ giải tỏa mặt bằng. Sau cuộc đối thoại chính quyền cùng với người dân thông qua văn bản thống nhất triển khai cưỡng chế để giải phóng mặt bằng trong tháng 9 tới đây. Sau cuộc họp người dân ở tổ dân cư 9, 10 đã đồng ý để cán bộ xuống dọn vệ sinh môi trường. Ngay sáng nay chúng tôi đã cho cán bộ xuống để dọn vệ sinh đồng thời phun thuốc để phòng tránh dịch bệnh bùng phát”, ông Tú thông tin.

THANH TRÀ