Chủ động ứng phó vùng áp thấp có thể mạnh thành bão

Thứ Hai, 28-10-2019, 15:57

NDĐT - Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp di chuyển rất nhanh và có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, bão, chiều 28-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN đã ra công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trưa nay (28-10), vùng áp thấp đã vượt qua phía bắc đảo Palawan và đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp di chuyển rất nhanh và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung một số nội dung cấp bách sau:

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía đông kinh tuyến 115,0 độ kinh đông; phía bắc vĩ tuyến 10,0 độ vĩ bắc và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp. có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Rà soát, chủ động tổ chức triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; tổ chức hướng dẫn bảo đảm an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công. Rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng phương án di đời, sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

* Vùng áp thấp trên Biển Đông đang mạnh lên

HÀ THÀNH