Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Thứ Sáu, 14-08-2020, 20:46
Ảnh minh họa.

Tối 14-8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất nhằm giảm những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Văn bản nêu rõ: Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm 15 đến 20-8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng từ 100-300mm/đợt; khu vực Đông Bắc mưa 200-400mm/đợt, riêng tỉnh Quảng Ninh có mưa rất to đến đặc biệt to, với tổng lượng 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể hơn 600mm/đợt; trọng tâm đợt mưa tập trung từ đêm 16 đến đêm 18-8; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía bắc; nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị. Từ ngày 16 đến 18-8, trên vịnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố sẵn sàng thực hiện các nội dung:

Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Thông báo cho chủ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

NGỌC ANH