Chiến lược quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ Ba, 24-11-2020, 01:02

Ngày 23-11, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) họp báo về việc tổ chức hội nghị Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Đây là bản quy hoạch vùng đầu tiên được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch cho nên quá trình tham vấn ý kiến của các bên liên quan hết sức cần thiết. Đồng thời giúp tháo gỡ những nút thắt phát triển, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình lập và triển khai thực hiện quy hoạch. 

Qua nhiều vòng tham vấn, dự thảo Quy hoạch hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về sáu nội dung lớn. Đó là việc xác định vai trò, vị thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long trong tổng thể phát triển quốc gia, quốc tế và nhất là mối quan hệ với các nước trong ASEAN, vùng Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh; phương án phân tiểu vùng; giảm đất trồng lúa; phát triển thủy sản; phát triển các trung tâm đầu mối và định hướng phát triển đô thị. Những vấn đề nói trên sẽ được tập trung làm rõ trong hội thảo dự kiến diễn ra ngày 26-11 tại Cần Thơ.

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh Quảng Ngãi

Chiều 23-11, tại huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” phối hợp Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình trao học bổng năm học 2020-2021 cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi.  

Trong đợt này, có 60 học sinh là người dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi ở huyện miền núi Sơn Hà và Sơn Tây được nhận học bổng Vừ A Dính, mỗi suất trị giá một triệu đồng. Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” tặng Trường mầm non Nước Hoa, xã Sơn Lập, huyện miền núi Sơn Tây một máy phát điện trị giá 20 triệu đồng.

Khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Nhân kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12-1972 - 12-2020), ngày 23-11, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”. Trưng bày tái hiện một phần ký ức miền bắc Việt Nam trong các đợt chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ.

Các hình ảnh, hiện vật giới thiệu qua hai phần: “Giữ vững biển trời” kể về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ; “Nối hai bờ đại dương” giới thiệu về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau suốt những năm qua.

PV