Cháy xưởng chế biến quế ở Bảo Thắng (Lào Cai)

Thứ Ba, 02-03-2021, 16:29
Vụ cháy thiêu rụi hơn 500m3 bã quế của Công ty tinh dầu quế Techvina, tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Chiều nay, 2-3, UBND xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết, đã khống chế được đám cháy xưởng chế biến bã quế sau chưng cất tinh dầu, ở thôn Gốc Mít của xã này, không để lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang thông tin, vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, người dân báo với lãnh đạo xã có vụ cháy xảy ra xưởng chế biến bã quế sau chưng cất tinh dầu, thuộc nhà máy chế biến quế của Công ty tinh dầu quế Techvina, ở thôn Gốc Mít, cách trụ sở UBND xã khoảng 4km. Ngay lập tức, xã Xuân Quang điều động lực lượng tại chỗ khoảng 150 người đến hiện trường, đồng thời báo lực lượng PCCC của Công an huyện Bảo Thắng và Công an tỉnh Lào Cai ứng cứu.

Hiện trường đám cháy là bãi thải bã quế sau khi đã chưng cất tinh dầu, ước khoảng 500m3, bị cháy từ giữa đống bã quế cháy ra, địa hình chật hẹp nên rất khó tập trung phương tiện và lực lượng để dập lửa. Lực lượng chữa chữa cháy phải dùng các phương tiện thô sơ và sức người cào bới, khoanh vùng đám bã quế đang cháy, sau đó xe cứu hỏa phun nước dập lửa. Sau khoảng hơn hai tiếng đồng hồ, ngọn lửa đã được khống chế, không bốc lên cao, tuy nhiên đám cháy vẫn âm ỉ, do khối bã quế dày, đắp cao như núi.

Hậu quả, vụ cháy đã thiêu rụi nhà xưởng khoảng 200m2 và một số thiết bị sản xuất bên trong, cùng khoảng 500m3 bã quế sau chưng cất, ước tính thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Được biết, số bã quế này được công ty chế biến thành than đốt và bột để tiêu thụ ra thị trường.

Cơ quan chức năng địa phương đang xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

QUỐC HỒNG