Cảnh cáo Hạt trưởng kiểm lâm say xỉn, đánh cấp dưới trong giờ làm việc

Thứ Năm, 13-02-2020, 14:35
Trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Cư Giút, nơi ông Lê Văn Hà làm Hạt trưởng và vi phạm.

NDĐT - Ngày 13-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành quyết định kỷ luật đối với hai công chức Kiểm lâm huyện Cư Giút là Hạt trưởng và Kiểm lâm viên vì ăn nhậu say xỉn trong giờ làm việc, đánh nhau gây thương tích trong khi đang thi hành công vụ.

Theo quyết định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Giút Lê Văn Hà bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì lý do: vi phạm Nghị định số 34/2011/ NĐ-CP ngày 17-5-2011 của Chính phủ; vi phạm Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 7-8-2013 của UBND tỉnh Đắk Nông về chấn chỉnh lề lối làm việc và thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; Quyết định số 25/2013/QĐ-UBND ngày 26-11-2013 của UBND tỉnh Đắk Nông, ban hành trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ; Luật Cán bộ, công chức năm 2008; không trung thực, có ý định che dấu hành vi vi phạm.

Kiểm lâm viên Phan Văn Hoàng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với lý do: vi phạm Nghị định số 34/2011/ NĐ-CP ngày 17-5-2011 của Chính phủ; vi phạm Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 07-8-2013 của UBND tỉnh Đắk Nông về chấn chỉnh lề lối làm việc và thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; Luật Cán bộ, công chức năm 2008.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Cư Giút do ông Lê Văn Hà, Hạt trưởng làm trưởng đoàn, cùng Phan Văn Hoàng và một số công chức của đơn vị đi kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng – phòng chống cháy rừng lâm phần Vườn quốc gia Yok Đôn thuộc địa giới tỉnh Đắk Nông. Kết thúc kiểm tra, đoàn ăn cơm trưa, uống rượu tại Trạm 10-VQG đến 15 giờ chiều cùng ngày. Sau khi rời Trạm 10-VQG, đoàn kiểm tra di chuyển đến Trạm 5-VQG tiếp tục uống rượu và đi hát karaoke. Trên đường từ huyện Buôn Đôn về TP Buôn Ma Thuột, giữa ông Hà và Hoàng có lời qua tiếng lại nên xảy ra mâu thuẫn. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, ông Hà đã đánh ông Hoàng bị thương rách mũi và ngất trên xe. Sau đó, hai thành viên đoàn kiểm tra đã đưa ông Hoàng đến bệnh viện cấp cứu cho đến khi ông Hoàng tỉnh lại rồi mới đưa về nhà…

Sau khi vụ việc xảy ra, tập thể, cá nhân liên quan cố tình che giấu sự việc, không báo cáo, không kiểm điểm theo quy định. Đến khi có đơn tố cáo, cấp trên chỉ đạo giải trình, báo cáo vụ việc, ông Hà và Hoàng nhiều lần báo cáo không trung thực, cố tình che giấu sự thật, trốn trách nhiệm. Cụ thể, cả hai ông Hà và Hoàng báo cáo giải trình việc ông Hoàng bị thương là do đi vệ sinh không cẩn thận, khi bước xuống xe bị té ngã, không có chuyện đánh nhau trong lúc ăn nhậu, say xỉn. Xác định bản chất vụ việc là sai phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành; ông Hà là người đứng đầu cơ quan, chủ trì Đoàn công tác, kiểm tra nhưng không thực hiện công vụ theo quy định; uống rượu trong giờ làm việc, say rượu không kiểm soát được nên đánh nhân viên gây thương tích, tổn hại sức khỏe và danh dự công chức, mất đoàn kết nội bộ, cố ý che dấu sai phạm, báo cáo sai sự thật…, Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã thành lập đoàn xác minh và kết luận các sai phạm nêu trên.

CHẤN HƯNG