Cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thứ Bảy, 01-08-2020, 07:15

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, từ chiều tối nay, 1-8, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay, 1-8, dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông có vị trí tâm lúc 7 giờ ở khoảng 17,8 độ vĩ bắc; 110,7 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130 km về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ hôm nay đến đêm 2-8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi hơn 500mm/đợt; trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh/thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi hơn 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng. Đặc biệt, nguy cơ cao tại các huyện ở tỉnh Hà Tĩnh: Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Khê; tỉnh Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch; tỉnh Kon Tum: Ngọc Hồi, Đắk Hà, Kon Rẫy, Sa Thầy, Ia H’Drai; tỉnh  Gia Lai: Chư Păh, Đắk Đoa. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Từ chiều nay đến ngày 5-8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi hơn 400mm/đợt. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ chiều nay đến ngày 5-8, có mưa, mưa rào và dông, riêng từ chiều nay đến ngày 3-8, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1-2.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên từ nay đến đêm 2-8, ở Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng khu vực bắc Tây Nguyên 200-300mm/đợt, có nơi hơn 350mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 1-8 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông; từ chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.  

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; chiều và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3; vùng ven biển từ gần sáng mai (2-8), gió mạnh dần lên cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C, riêng đồng bằng và ven biển 29-32 độ C.  

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông. Phía bắc gió bắc đến tây bắc cấp 2-3, vùng ven biển từ gần sáng mai (2-8), gió mạnh dần lên cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7; phía nam gió tây đến tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, phía nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, phía nam có nơi 31-33 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C.  

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.

ÁNH NGỌC