"Căng mình" chống dịch giữa biên giới

Thứ Sáu, 27-03-2020, 18:33
Lực lượng chức năng ở Cửa khẩu quốc tế La Lay giúp dân làm thủ tục khai báo y tế.

NDĐT - Để phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã quyết định tạm dừng hoạt động qua lại của người dân hai nước Việt-Lào tại các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, bến sông trên tuyến biên giới đất liền từ ngày 4-2. Mọi người dân và phương tiện qua lại chỉ được đi, về qua hai cửa khẩu La Lay và Lao Bảo. Suốt thời gian qua, lực lượng chức năng Quảng Trị căng mình giữ chốt, chống dịch, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cho nhân dân, đất nước được bình yên.

Chiến sĩ Trương Viết Hùng, ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, nhớ mãi câu nói của một lao động người Việt từ Lào về nước qua đường tiểu ngạch, ngay chốt anh gác: “Việt Nam đây rồi, an toàn rồi!” Thấy người lạ xuất hiện, anh Hùng cùng đồng đội đề nghị người này trở lại cửa khẩu La Lay khai báo y tế để được cách ly, theo dõi, chăm sóc sức khỏe. Người công dân Việt Nam vui vẻ chấp hành đề nghị của các chiến sĩ biên phòng trực chốt.

“Việt Nam đây rồi, an toàn rồi”, câu nói thể hiện sự an tâm không ở đâu bằng đất Việt ấy cứ văng vẳng bên anh Hùng. Những ngày làm nhiệm vụ tuần, kiểm tra chốt này có lẽ để lại nhiều cảm xúc nhất trong suốt thời gian hơn 25 năm anh công tác trong lực lượng.

Không chỉ anh Trương Viết Hùng, tất cả các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đều cảm động chứng kiến niềm hạnh phúc của những người con đất Việt làm ăn xa quê nay trở về cách ly, theo dõi, chăm sóc sức khỏe. Họ về nước qua đường cửa khẩu chính, đặt chân lên mảnh đất miền trung trong những ngày tháng ba nắng cháy, trút bỏ nỗi bất an dịch dã đã xuất hiện ở nước bạn Lào. Nhân dân được các anh đón chào cũng như tiếp thêm niềm tin cho trong hành trình sắp tới.

Một chốt gác của Biên phòng ở vùng Lìa, huyện Hướng Hóa.

Trung tá Lê Văn Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay nằm ở huyện Đakrông, cho biết, án ngữ ở vị trí quan trọng của cửa khẩu chính, đồn còn phụ trách quản lý địa bàn hai xã A Ngo và A Bung, phía tây nam tỉnh Quảng Trị. Trên đoạn biên giới này đồn chia thành nhiều chốt trực, mỗi chốt hơn mười người, gồm có ba cán bộ, chiến sĩ biên phòng phối hợp với lực lượng y tế, dân quân và công an xã. Hầu hết các điểm chốt nằm ở các đường mòn dọc biên giới, nối với các bản làng hai bên của hai nước Việt-Lào và cả những lối mòn dọc sườn đồi, bờ suối. Trong những căn nhà lán thô sơ căng bạt rộng chừng 4 m2 chỉ có vỏn vẹn chiếc sạp nhỏ, chăn gối và vài đồ dùng cá nhân, đồ dùng nấu ăn.

Dưới thời tiết nắng nóng oi bức của những ngày đầu mùa hạ, các chiến sĩ biên phòng vẫn tích cực làm công tác giữ chặt chốt, kiểm tra không cho người dân hai bên biên giới qua lại với bất kỳ mục đích gì. Các anh còn vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19 do Bộ Y tế khuyến cáo. Ngoài ra, người dân còn được các anh nhắc nhở nếu không có việc cấp bách thì không nên di chuyển ra khỏi làng bản, địa phương để góp phần thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả.

Đúng là đánh dịch khổ như đánh giặc, các chiến sĩ biên phòng chủ yếu ở giữa rừng, không có điện, nước sạch, thiếu thốn nhiều thứ. Đêm đến, các anh đốt lửa thay điện thắp sáng, liên tục tuần tra, canh gác, căng mình chống dịch, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cho nhân dân, đất nước được bình yên.

Các chiến sĩ biên phòng tại chốt gác ở xã Thuận, huyện Hướng Hóa ăn vội mì tôm qua đêm.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị cho biết, đi dọc chiều dài gần 200 km đường biên giới đất liền của tỉnh Quảng Trị với nước bạn Lào có chín đồn biên phòng Việt Nam. Dịp này, BĐBP Quảng Trị còn thành lập thêm 63 chốt kiểm tra và 20 tổ cơ động với mục đích ngăn chặn dịch trên tuyến biên giới. Trung bình gần 2 km đường biên có một chốt trực với lực lượng hơn mười người, bảo đảm không để một người nào nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đồng chí Lê Văn Phương, từ thời điểm nước bạn Lào công bố từ ba ca dương tính với Covid-19 rồi lên sáu ca, người Việt làm ăn, sinh sống tại Lào bắt đầu lo lắng, trở về nước tăng đột biến. Được kiểm tra chặt chẽ tại các chốt nên nhân dân không về đường tiểu ngạch nữa, tập trung ở hai cửa khẩu La Lay và Lao Bảo. Riêng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ngày 26-3 có đến 1.061 người từ Lào về, gấp nhiều lần ngày bình thường. Dự kiến trong những ngày tới, lượng người Việt trở về nước qua hai cửa khẩu Lao Bảo và La Lay của tỉnh Quảng Trị trung bình mỗi ngày có hai đến ba nghìn người.

Người lao động Việt Nam từ Lào ùn ùn về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Trước thực tế này, lực lượng BĐBP, Y tế, Công an, Quân đội của Quảng Trị liên tục tăng cường quân số để bảo đảm thủ tục nhanh nhất cho những người con đất Việt đi làm ăn xa sớm về với đất mẹ. Các anh thay phiên nhau kiểm tra tất cả những người qua lại cửa khẩu, đo thân nhiệt, khai báo y tế, làm thủ tục nhập cảnh trước khi đưa lên xe về khu cách ly.

Với chủ trương chống dịch, nhưng cần tạo điều kiện phát triển kinh tế, lực lượng chức năng Quảng Trị còn làm thủ tục nhanh gọn, kịp thời mỗi ngày cho hàng trăm các phương tiện vận tải lưu thông hàng hóa qua lại bình thường theo hình thức đổi tài xế tại cửa khẩu. Tài xế của hai bên Việt và Lào điều khiển ô-tô đến điểm dừng chân của cửa khẩu phải dừng xe, phun thuốc diệt khuẩn, đổi tài xế người bản địa để vào mỗi nước nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho công việc phòng, chống Covid-19 vùng biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam (đội mũ cối, đứng giữa) thăm cán bộ, chiến sĩ tại một chốt trực dọc biên giới Việt-Lào.

Cùng với các lực lượng, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị lên, về cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và các điểm cách ly mỗi ngày như con thoi để động viên anh em cán bộ túc trực các chốt thêm niềm tin chăm lo sức khỏe nhân dân. Bởi vì, dù là người tỉnh nào về nước qua hai cửa khẩu này họ đều là con em đất Việt cần được hướng dẫn cẩn thận, cách ly theo dõi bảo đảm sức khỏe. Đến ngày 27-3, tỉnh Quảng Trị đã cách ly gần 1.800 người từ Lào về tại 17 điểm cách ly tập trung trên toàn tỉnh. Số người cách ly đông như vậy nhưng lực lượng Quân đội và Y tế của địa phương luôn hỗ trợ thực hiện tốt nhiệm vụ.

Sáng nay, vừa có mặt ở biên giới, ông Đỗ Văn Hùng nhận được tin nhắn của con gái: "Ba nhớ giữ gìn sức khỏe!", đọc xong tin nhắn ông Hùng bảo con gái yên tâm. Quảng Trị có thể chưa "cất cánh" về mặt kinh tế, nhưng đã khởi đầu và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc gia nặng nghĩa nặng tình: cách ly, theo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong dịch Covid-19.

Điều ông Hùng mong muốn nhất lúc này là tỉnh Quảng Trị cấp thêm kinh phí để mua sắm trang thiết bị chống dịch như các chất kháng khuẩn, khử trùng, máy xét nghiệm nhanh, áo quần bảo hộ, khẩu trang y tế, nước rửa tay tiệt trùng... Những thứ này sẽ không đủ phục vụ nếu dịch tiếp tục kéo dài. Ngành y tế và những người ở tuyến đấu chống Covid-19 tại Quảng Trị đang cần được tiếp sức kịp thời.

Sở Y tế Quảng Trị đang tiếp tục lấy mẫu những người cách ly để gửi vào Viện Pasteur xét nghiệm. Toàn bộ 256 mẫu đã được gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Bài và ảnh: LÂM QUANG HUY