Cần hơn 100 tỷ đồng khắc phục hư hỏng bước đầu tuyến quốc lộ qua miền trung

Thứ Tư, 21-10-2020, 14:26
Hệ thống quốc lộ dọc miền trung bị hư hỏng nặng nề, sạt lở mái ta luy gây tắc đường nghiêm trọng. (Ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sáng 21-10, cho biết, cần hàng trăm tỷ đồng để khắc phục các điểm hư hỏng dọc tuyến quốc lộ khu vực miền trung do mưa lũ.

Những ngày qua, dọc các tuyến quốc lộ (QL) khu vực miền trung xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở ta luy âm, ta luy dương, nhiều đoạn đường bị đứt gãy gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, tình hình giao thông khu vực miền trung rất phức tạp, nhiều vị trí bị tắc đường, ảnh hưởng nghiêm trong đến việc lưu thông của người và phương tiện và đời sống nhân dân. Trong đó, thiệt hại nặng nề là các tuyến QL1, đường Hồ Chí Minh nhánh đông, đường Hồ Chí Minh nhánh tây, QL8, QL9, QL12A, QL12C, QL14B, QL14H, QL49, QL49B.

Tính đến ngày 20-10, trên hệ thống quốc lộ bị thiệt hại ước tính khoảng 355 tỷ đồng, trong đó kinh phí khắc phục bảo đảm giao thông bước 1 khoảng 200 tỷ.

Ngay khi có các sự cố sụt trượt vùi lấp mặt đường, với phương châm bốn tại chỗ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, Cục Quản lý đường bộ III và các Sở Giao thông vận tải huy động nhân lực, vật tư, máy móc, thiết bị cũng như huy động máy móc, thiết bị của các đơn vị trong và ngoài ngành khẩn trương khắc phục thiệt hại bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Tuy nhiên, công tác khắc phục bảo đảm giao thông bước 1 yêu cầu phải khẩn trương, kịp thời thông xe nhất là đối với các tuyến đường phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn cũng như ứng cứu cho người dân tại các khu vực bị cô lập. Vì vậy, ngoài lực lượng tại chỗ của các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ cần phải huy động thêm vật tư, thiết bị, máy móc, thiết bị cũng như nhân lực trong và ngoài ngành.

Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thực hiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính bố trí kinh phí khẩn cấp khoảng 100 tỷ đồng cho các đơn vị thực hiện bảo đảm giao thông bước 1 trên các tuyến quốc lộ.

Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão gây mưa lớn từ ngày 6 đến 19-10 trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng đã gây thiệt hại nặng trên các tuyến quốc lộ.

 

HẢI ANH