Cách ly TP Hải Dương 15 ngày chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 13-08-2020, 23:02
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương họp khẩn cấp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên quan đến các bệnh nhân 751 và bệnh nhân 867, tối 13-8, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch đối với TP Hải Dương. 

Kể từ 0 giờ ngày 14-8, toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã (phường) cách ly với xã (phường); phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá hai người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Dừng họp các chợ trên địa bàn thành phố, chỉ để lại các cơ sở bán lương thực, thực phẩm.

TP Hải Dương phối hợp Sở Y tế phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương. Áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh. Cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1. Trưng dụng khu ký túc xá Trường đại học Hải Dương làm nơi cách ly tập trung cho tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân 867 và bệnh nhân 751. Giao UBND TP Hải Dương phối hợp Trường đại học Hải Dương chuyển toàn bộ 152 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại khu ký túc xá Trường đại học Hải Dương.

Yêu cầu các đơn vị chức năng phải từng giờ, từng phút nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 751 và 867, đồng thời quản lý, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện cách ly; lập chốt kiểm duyệt tại các lối ra, vào TP Hải Dương trong thời gian cách ly.

Sở Y tế Hải Dương khẩn trương khôi phục toàn bộ hệ thống máy móc xét nghiệm về Covid-19 trong toàn tỉnh để làm xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng các trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân 751 và bệnh nhân 867.

QUỐC VINH