Các tỉnh Nghệ An đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó bão số 10

Thứ Hai, 02-11-2020, 19:00
Ảnh minh họa.

Tối 2-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Khánh Hòa chủ động ứng phó bão số 10 và tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp.

Công điện nêu rõ: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện bão số 10 (Goni) đã vào Biển Đông, hồi 16 giờ ngày 2-11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,2 độ vĩ bắc; 117,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km, khả năng đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên vào sáng 5-11. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông: Từ vĩ tuyến 13,0 đến 17,0 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 120,0 độ kinh đông.

Ngoài ra theo nhận định của cơ quan dự báo quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ ngày 4 đến 7-11 các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Bắc Tây Nguyên sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, lượng mưa từ 100-200mm, riêng từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa từ 300-400mm. Lũ các sông trong khu vực lên trở lại ở mức báo động 2, báo động 3, có sông trên báo động 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 10 và tình hình mưa lũ còn diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 1500/CĐ-TTg ngày 28-10-2020, 1503/CĐ-TTg ngày 29-10-2020 và Công điện số 34/CĐ-TW ngày 31-10-2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo thường xuyên cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không để chủ quan dẫn đến các sự cố đáng tiếc như trong một số cơn bão vừa qua. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 13,0 đến 17,0 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 120,0 độ kinh đông và được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo.

Hướng dẫn việc gia cố, di chuyển lồng bè, sẵn sàng sơ tán dân và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển, lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ nhất là tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa; các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập sâu, chia cắt, cô lập.

Tập trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ” kết hợp với lực lượng chủ lực đóng quân trên địa bàn để kịp thời triển khai công tác ứng phó và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và mưa lũ sau bão; Tập trung tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc đi đôi với việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cứu hộ. Tập trung nguồn lực giúp dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh và khôi phục sản xuất để từng bước ổn định cuộc sống người dân, đồng thời sẵn sàng ứng bão và mưa sau bão.

Tổ chức vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện đặc biệt đối với các hồ đập nhỏ, các hồ đập xung yếu; Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống đê sông, đê biển, các công trình phòng chống thiên tai, sạt lở, nhất là các trọng điểm xung yếu và các sự cố xảy ra trong bão số 9 và các đợt mưa lũ vừa qua.

Tăng cường dự báo, cảnh báo bảo đảm kịp thời, sát với diễn biến thực tế, đặc biệt tình hình mưa do hoàn lưu của bão; Đẩy mạnh thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến mưa lớn, ngập lụt, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 9
A.N