Các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ Sáu, 07-08-2020, 02:24

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc - đông nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m nên trong ngày 7-8, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1, cấp 2.

* Trận mưa lớn rạng sáng 6-8, tại vị trí Km 108 - 109, quốc lộ 279 đoạn Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang (thuộc địa phận xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) khiến đất đá sạt lở, tràn xuống mặt đường, gây ùn tắc giao thông, phương tiện không thể di chuyển qua. Hiện các lực lượng chức năng đang phối hợp khắc phục, cố gắng thông tuyến.

Tại xã Noong Luống, mưa lớn đã làm nước từ đầu nguồn dồn về khiến cho một số hộ dân sinh sống ở ven suối Huổi Khen (địa phận bản Nôm) bị ảnh hưởng. Một số nhà dân bị lũ quét mất tường bao, ao cá và một số diện tích cây trồng. Hiện chính quyền xã đang tích cực triển khai các biện pháp giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Mưa to cũng khiến nhiều tuyến đường tại TP Điện Biên Phủ ngập sâu trong nước.  

* Đêm 5-8 và sáng 6-8, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông. Thiên tai làm 20 nhà ở huyện Trấn Yên bị  hỏng do sạt lở ta-luy dương. Mưa lũ làm 8,61 ha diện tích cây trồng (lúa, hoa màu) bị thiệt hại. Nhiều tuyến đường liên xã bị nước dâng cao, các phương tiện không di chuyển được. Trước đó, ngày 5-8 tại thôn Cang Kỷ, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, một cháu bé hai tuổi, dân tộc H’Mông bị nước cuốn trôi. Đến sáng 6-8, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy xác cháu bé, cách nơi xảy ra tai nạn gần 2 km. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh và các lực lượng chức năng di dời người và tài sản đến nơi an toàn, dọn tạm thời các tuyến đường sạt lở ta-luy để bảo đảm giao thông thông suốt.

* Do ảnh hưởng của bão số 2, lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đo được ở mức từ 90 đến 160 mm, gây ngập úng cục bộ tại TP Vĩnh Yên, có hơn 300 ha diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng, tập trung chủ yếu ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc  đã chỉ đạo các công ty TNHH MTV thủy lợi tập trung tiêu úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp... 
 
* Ngày 6-8, theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Cà Mau, ngoài sạt lở, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn kèm dông lốc, triều cường đã làm chìm một tàu cá của ngư dân, sập 78 nhà, hư hỏng và tốc mái 514 nhà, bảy trường học, đổ, gãy 29 pa-nô tuyên truyền, chín trụ điện và hơn 130 ha trồng chuối của người dân (mức độ thiệt hại hơn 70%)...; tổng thiệt hại tài sản ban đầu ước tính hơn 3,2 tỷ đồng.  

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến nay, mưa, lốc xoáy đã làm hơn 60 nhà của người dân bị sập và tốc mái, chịu ảnh hưởng nặng nhất là huyện Bình Tân có 16 nhà bị thiệt hại và một người bị thương. Các huyện Tam Bình, Mang Thít, Long Hồ mỗi huyện có 13 nhà bị hư hại… Ước thiệt hại khoảng một tỷ đồng.

Các địa phương đang khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ người dân, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ  khắc phục hậu quả thiên tai.

PV và CTV