Các địa phương ra quân thực hiện năm An toàn giao thông

Thứ Sáu, 08-01-2021, 10:23
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hồ Chí Minh ra quân phát động năm An toàn giao thông 2021.

Sáng 8-1, Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động ra quân thực hiện năm An toàn giao thông 2021 gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhận định: Năm 2020 là năm tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố được kéo giảm sâu nhất so những năm gần đây trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người tử vong và bị thương. Qua đó, thành phố ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự cố gắng của các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân thành phố trong công tác kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thành phố.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Thành Phong, thời gian qua, ý thức tuân thủ luật giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, số người chết vì tai nạn giao thông giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao nếu không có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt. Vì vậy trong năm 2021, TP Hồ Chí Minh quyết tâm kéo giảm ít nhất 5-10% số vụ, số người tử vong và bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020.

Trong đó, chính quyền thành phố cam kết ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, giám sát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Phấn đấu hoàn thành Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị giai đoạn 2 trong năm 2025. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng và bảo đảm trật tự lòng đường, vỉa hè; kết hợp giữa công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý vi phạm để đạt hiệu quả cao nhất…

Trong năm 2020, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra 2.944 vụ tai nạn giao thông, làm 564 người tử vong, bị thương 2.039 người. So năm 2019, giảm 479 vụ (-13,9%), giảm 76 người tử vong (-12%), giảm 367 người bị thương (-15,2%).

Quảng Ngãi ra quân hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2021

Ra quân diễu hành hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2021.

Sáng 8-1, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ ra quân tuyên truyền hưởng ứng Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi gặt hái nhiều thành công trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Một trong những điểm sáng của thành công là duy trì tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT. Cụ thể, đã giảm được cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

“ATGT là hạnh phúc của mỗi người. Do vậy, công tác bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cơ quan quản lý các cấp, các ngành và lực lượng trực tiếp làm công tác bảo đảm trật tự ATGT”, đồng chí Đăng Văn Minh nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm 2021, năm đầu tiên thực hiện “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ” giai đoạn 2021 -2030 do Liên hợp quốc phát động, đồng chí Đặng Văn Minh yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức trực tiếp làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; kiện toàn đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông không để công trình giao thông hư hỏng gây tai nạn giao thông; các lực lượng thực thi công vụ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với người tham gia giao thông.

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Năm ATGT 2021, đề ra mục tiêu trọng tâm là tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiềm chế, giảm tai nạn giao thông từ 5 đến 10% trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Quảng Ngãi ra quân hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2021 -0
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016-2020. 

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho 17 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài ra, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi và Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố ký cam kết thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2021 và ra quân diễu hành trên các tuyến phố ở TP Quảng Ngãi kêu gọi mọi người cùng chung tay hưởng ứng Năm ATGT 2021.

Hải Phòng ra quân bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Tân Sửu

Ngày 8-1, đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội xuân 2021 và "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT" của thành phố Cảng năm 2021 đã được phát động tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng.

Tại lễ phát động, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và các lực lượng chức năng đã thể hiện quyết tâm phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) từ 5-10% ở cả ba tiêu chí.

(Tin ghép) Hải Phòng ra quân bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Tân Sửu -0
 Lễ ra quân bảo đảm ATGT tại TP Hải Phòng.

Để thực hiện mục tiêu đó, TP Hải Phòng kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể, cơ quan , đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay tích cực tham gia. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT trên phương tiện truyền thông, đến tận các công sở, trong nhà trường, các tổ dân phố, bến xe, bến tàu; chú trọng các đối tượng doanh nghiệp, chủ, người điều khiển phương tiện vận tải...

Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm. Trong đó, sớm triển khai việc xử phạt nguội vào áp dụng trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án, công trình giao thông, xóa điểm đen, điều chỉnh bất cập về biển báo hiệu, phân làn, phân luồng phương tiện...

Năm 2020, trên địa bàn Hải Phòng xảy ra 79 vụ TNGT làm chết 63 người, bị thương 38 người,  giảm 17,71% số vụ, giảm 19,23% số người chết, giảm 9,52% số người bị thương so với năm 2019.

 

QUÝ HIỀN, HIỂN CỪ; NGÔ QUANG DŨNG