Các địa phương chuẩn bị sản xuất vụ đông

Thứ Năm, 01-10-2020, 03:36
Người dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) làm đất trồng rau màu vụ đông. Ảnh: NGỌC MAI

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500 m, ngày 1-10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 30 đến 70 mm/24 giờ, có nơi hơn 100 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Nam Trung Bộ kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam có cường độ trung bình, nên từ chiều tối 1-10 đến ngày 2-10, ở phía nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

* Trên sông Đà, lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình tiếp tục dao động theo điều tiết của thủy điện Sơn La. Mực nước sông Thao, hạ lưu sông Lô tiếp tục biến đổi chậm. Do hồ Hòa Bình điều tiết mở cửa xả đáy lúc 8 giờ ngày 30-9 nên mực nước hạ lưu sông Hồng sẽ tăng. Đến 7 giờ ngày 1-10, mực nước tại Hà Nội có khả năng lên mức 4,4 m. Mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình tiếp tục dao động do ảnh hưởng của thủy triều.

* Đài Khí tượng - Thủy văn An Giang cho biết, qua đo đạc ngày 30-9, mực nước cao nhất vùng đầu nguồn trên sông Tiền tại Tân Châu đạt 2,33 m, thấp hơn 1,27 m so với báo động 1; trên sông Hậu tại Châu Đốc 2,2 m, thấp hơn 0,8 m so với báo động 1.

Mức báo động 1 là mức cảnh báo nước lũ thấp nhất, như vậy cho đến nay mực nước lũ tại An Giang rất thấp, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên cũng như gây khó khăn cho nông dân ở mùa vụ sau do lũ thấp, phù sa về cũng kém theo. Trong vài ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu và vùng hạ lưu sông lên theo triều cường, sau đó chậm lại. Dự báo ngày 2-10, mực nước cao nhất tại Tân Châu khả năng đạt 2,32 m, Châu Đốc 2,27 m.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, từ tháng 10-2020 đến cuối năm sẽ có khoảng từ sáu đến tám cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có bốn đến sáu cơn bão có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Trung Bộ. Chính quyền các cấp và người dân các địa phương cần lưu ý, vì mùa bão đến muộn cho nên trong những tháng đầu năm 2021 có thể xuất hiện bão. Khả năng tới tháng 1, tháng 2-2021 vẫn có thể có những cơn bão muộn, tác động vào các khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ…

* Vụ đông năm nay, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) có kế hoạch gieo trồng 900 ha, gồm cải bắp, su hào, súp lơ, cà chua...; phấn đấu giá trị sản xuất đạt 170 triệu đồng/ha, cao hơn bảy triệu đồng so với năm 2019 và năm triệu đồng so với kế hoạch của tỉnh. Để đạt mục tiêu này, thành phố quy hoạch vùng sản xuất tập trung với quy mô từ 1 ha/vùng trở lên, phấn đấu có 65 ha rau màu được sản xuất tập trung...

* Vụ đông 2020, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đặt mục tiêu phấn đấu gieo trồng 1.000 ha, với các cây trồng như: khoai lang, dưa chuột, khoai tây, bí xanh, bí đỏ, lạc, rau đậu các loại... UBND huyện chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội tập trung tuyên truyền, vận động nông dân hưởng ứng tích cực phong trào trồng cây vụ đông nhằm nâng cao giá trị sản xuất. Chọn các giống cây trồng và chủ động thời vụ phù hợp điều kiện sản xuất và canh tác ở địa phương.

* Vụ đông năm nay, tỉnh Lào Cai có kế hoạch gieo trồng hơn 11.000 ha cây trồng các loại. Ngành nông nghiệp chỉ đạo các địa phương tập trung khai thác tốt diện tích đất ruộng một vụ, đẩy mạnh sản xuất hai vụ lên ba vụ. Trước mắt, tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn, bảo đảm năng suất vụ mùa, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021.

* Vụ đông 2020, tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu gieo trồng 10.959 ha, tổng sản lượng hơn 110.000 tấn, với các loại cây trồng chính: ngô lấy hạt, ngô sinh khối, khoai lang và rau các loại. Ngoài các sản phẩm trên, nhiều địa phương đang có xu hướng dịch chuyển các đối tượng cây trồng vụ đông truyền thống sang các loại cây trồng khác thích ứng thời tiết và cho giá trị kinh tế cao.

* Theo kế hoạch, vụ đông năm nay tỉnh Nghệ An sẽ gieo trồng 21.500 ha ngô bao gồm: ngô trồng lấy hạt 16.500 ha, ngô trồng lấy thân lá làm thức ăn chăn nuôi bò 5.000 ha và 12.000 ha rau đậu các loại, 2.000 ha khoai lang, 1.500 ha lạc...

PV và CTV