Các địa phương chủ động phòng chống bão số 9

Thứ Hai, 26-10-2020, 12:19
Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bão lũ tại các khu vực xung yếu.

Ngày 26-10, tại vùng nuôi tôm hùm lớn nhất miền trung trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, ngư dân đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Với họ, đây là nguồn sinh kế sống còn, nếu bị cuốn trôi theo dòng lũ, đồng nghĩa gần như mất hết toàn bộ gia sản.

Ngày 26-10, tại vùng nuôi tôm hùm lớn nhất miền trung trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, ngư dân đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Với họ, đây là nguồn sinh kế sống còn, nếu bị cuốn trôi theo dòng lũ, đồng nghĩa gần như mất hết toàn bộ gia sản.

Phú Yên có hơn 90.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản, nguồn sinh kế của khoảng 10.000 người, tập trung chủ yếu trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu với hai loài thủy sản phổ biến là tôm hùm và các loài cá.

Nghe tin diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, dự báo ảnh hưởng đến Phú Yên, từ ngày 26-10, nhiều ngư dân đã triển khai phương án ứng phó băng cách néo dây, tủ lưới lên các bè hở để giảm thiểu thiệt hại.

Anh Lê Văn Tâm, ở xã Xuân Phương, TX Sông Cầu cho biết: “Tôi nuôi 75.000 con tôm cùng các bè cá. Từ sáng đến giờ đã huy động nhiều nhân công để vừa cho tôm ăn, vừa néo dây, tủ lưới lên các bè hở để giảm thiệt hại nếu bị ảnh hưởng bão số 9”. 

Ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, anh Nguyễn Thanh Minh nuôi tôm trên Vịnh Xuân Đài nói: “Từ sáng 26-10, tôi đã neo nọc cứng lồng bè cho chắc ăn. Trước khi bão vào, mình vô bờ cho an toàn”

Cùng với việc chằng chống bảo vệ lồng bè và neo đậu tàu thuyền, chính quyền địa phương cũng đã tích cực vận động người dân về nơi tránh trú bão an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bão lũ tại các khu vực xung yếu, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, chúng tôi liên tục thông tin, vận động người dân buộc chặt lồng bè hoặc di chuyển đến khu vực an toàn. Nếu người nào còn ở lại trên bè, sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Đối với khu vực miền núi, đặc biệt là hồ thủy điện, hồ chứa nước cũng thường xuyên chỉ đạo theo dõi, bảo đảm mức chứa, xả lũ an toàn. “Rút kinh nghiệm của một số tỉnh trong cơn bão số 7 và 8 vừa rồi, những điểm có thể gây nguy cơ sạt lở, phải thường xuyên theo dõi, chủ động thông báo cho người dân, các đơn vị, doanh nghiệp để sớm có biện pháp di dời”, ông Dương cho biết thêm.

Chiều 26-10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã có Công điện hỏa tốc tập trung ứng phó khẩn cấp bão Bão số 9, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển; gia cố bảo đảm an toàn đê kè, hồ đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

Các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biên tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình và hướng dân giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết; tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, không liên quan đến công tác chỉ .đạo phòng, chống bão, mưa lũ sau bão cho đến khi bão tan.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức triển khai ngay các biện pháp chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, công trình khác và sẵn sàng các phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm; chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản của người dân và khách du lịch ven biển, không được để người dân ở lại trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy.

Hướng dẫn các tàu thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão… Thời gian hoàn thành trước 18 giờ ngày 27-10-2020.

Cơn bão số 12 năm 2017 đã làm thiệt hại hơn 10.000 lồng nuôi thủy sản trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Đây là bài học đắt giá để các hộ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Phú Yên phải chủ động ứng phó. Hiện tôm hùm thịt đang có giá cao, nên nhiều ngư dân đã tranh thủ bán bớt, bởi cách này cùng lúc giải quyết hai vấn đề là vừa thu hồi vốn, vừa giảm bớt một phần rủi ro nếu bão số 9 gây thiệt hại.

*Trưa 26-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi Công điện hỏa tốc số 03/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bão số 9.

Các địa phương chủ động phòng chống bão số 9 -0
 Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vào bờ tránh trú bão số 9.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về việc tập trung ứng phó với thiên tai, tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống, ứng phó với bão, mưa lũ lớn, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) từ 20 giờ ngày 26-10, cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn.

Tiếp tục theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra (nhất là đối với các tàu, thuyền còn ở trong khu vực ảnh hưởng của bão). Lưu ý các tàu thuyền neo đậu ở các khu vực bãi ngang ven biển phải vào nơi trú tránh hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn.

Kêu gọi và hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản an toàn tại các khu neo đậu; tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Đối với công tác ứng phó với bão đổ bộ,  Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có (hệ thống truyền thanh địa phương, loa truyền thanh lưu động, loa tay…) để truyền tin dự báo, cảnh báo bão, hướng dẫn nhân dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà cửa theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, bảo đảm tất cả người dân đều thường xuyên nắm được thông tin, chủ động phòng, chống bão; vận động, tuyên truyền người dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức kiểm tra, triển khai thực hiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của cấp xã, các đơn vị trên địa bàn đã được phê duyệt. Trong đó, đặc biệt lưu ý phải sẵn sàng kế hoạch và tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi tránh trú bão an toàn; kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không bảo đảm an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết; tổ chức kiểm tra nhà, trụ sở... phải bảo đảm an toàn trước khi đưa người dân đến sơ tán; hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa; huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai hỗ trợ người dân thực hiện, nhất là đối với những hộ chỉ có người già yếu, phụ nữ, neo đơn, khuyết tật. Hoàn thành trước 17 giờ ngày 27-10.

Chiều tối 26-10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu đã ký Công văn số 1396/SGDĐT-VP về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 9. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho học sinh các cấp học trên toàn tỉnh nghỉ học từ buổi chiều ngày 27-10 đến hết ngày 29-10 để phòng, tránh bão số 9.
Các đơn vị, cơ sở giáo dục cử lãnh đạo, giáo viên, nhân viên tham gia trực cơ quan; theo dõi tình hình mưa bão, phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời xây dựng các phương án phòng, chống bão số 9 hiệu quả, an toàn. 

Cùng ngày, UBND huyện đảo Lý Sơn cũng đã có Công văn cho học sinh trên địa bàn huyện đảo nghỉ học từ ngày mai (27-10) đến khi có thông báo mới.

Trong ngày 26-10, Ban Quản lý cảng Lý Sơn huy động ba tàu khách cao tốc đưa hơn 400 hành khách, trong đó có nhiều du khách bị kẹt nhiều ngày trên đảo trở về đất liền an toàn. Ngoài ra, các tàu vận tải vận chuyển gần 400 tấn hành vào đất liền tiêu thụ.

Để ứng phó với bão số 9, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động, khẩn trương báo cáo xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong việc sử dụng hầm trú ẩn trên huyện Lý Sơn để làm nơi tránh trú cho nhân dân khi bão đổ bộ.

*Sáng 26-10, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công điện khẩn về việc chủ động ứng phó bão số 9 và tình hình mưa lũ. Và ngay trong chiều nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã ra quân hướng dẫn giúp người dân đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Các địa phương chủ động phòng chống bão số 9 -0
 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; khẩn trương rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường; chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước mắt, tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Đình hoãn các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão lũ cho đến khi bão tan. Lãnh đạo các sở, ban ngành, thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn đã được phân công.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các địa phương ven biển tiếp tục tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; thường xuyên kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai các biện pháp chỉ đạo nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế… bảo đảm an toàn; cắt tỉa cành, chằng chống cây tránh ngã đổ; khai thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại do mưa lũ. Hoàn thành trước 18 giờ ngày 27-10. 

Các địa phương ven biển, cửa sông sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão. Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản của nhân dân, khách du lịch ven biển, đảo, trên lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy hải sản. Hướng dẫn tàu thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm tràn… thực hiện các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn...) để nhân dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại. Chủ động phương án thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với những nơi ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; đặc biệt lưu ý các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước.

Đồng thời thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, hồ chứa nước, chủ phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và phương tiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan tập trung chỉ đạo kiểm tra công tác ứng phó bão và tình hình mưa lũ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai; phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, phòng tránh với bão, mưa lũ lớn...

Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND tỉnh, sáng 26-10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn Quảng Nam nghỉ học ngày 27 và 28-10 để phòng tránh bão số 9.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị biên phòng trên địa bàn tỉnh thường trực 100% quân số và túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp người dân ứng phó với bão.

Theo đó, đến thời điểm này, tại khu vực biển Cù Lao Chàm đã đưa số tàu về các vị trí an toàn. Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm phối hợp địa phương lên kế hoạch dự kiến vận động di dời 130 hộ dân ở trên đảo có khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão về nơi tránh trú an toàn...

*Ngày 26-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có Công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; các đơn vị có liên quan tập trung triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9).

Các địa phương chủ động phòng chống bão số 9 -0
 Các tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão tại sông Cà Ty, TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 tại các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các địa phương để theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thiên tai, hướng di chuyển của bão số 9. Không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống để chủ động trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, biết vị trí, hướng di chuyển của bão (vị trí được Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia cập nhật liên tục) để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các khu vực hay bị sạt lở ven biển, nhất là các khu vực dân cư, khu du lịch ven biển để thông báo cho người dân, khách du lịch biết, chủ động sơ tán người và tài sản các hộ dân bị sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến nơi an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), UBND các địa phương ven biển tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ việc ra khơi hoạt động của các tàu, thuyền, duy trì thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để hướng dẫn không đi vào vùng nguy hiểm của bão số 9 và xử lý kịp thời các tình huống xấu, sự cố, tại nạn có thể xảy ra trên biển. Hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải tại các bến cảng, khu neo đậu đảm bảo an toàn trước khi bão số 9 ảnh hưởng và xả lũ hồ chứa.

Sở Công thương, Sở NN và PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện; theo dõi tình hình mưa, lũ, lưu lượng về hồ để vận hành an toàn hồ chứa theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở khu vực hạ du hồ chứa. Thông tin kịp thời cho UBND cấp huyện và xã, cơ quan báo đài, người dân hạ du biết trước khi vận hành xả lũ, tăng lưu lượng xả lũ theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị thường trực tìm kiếm, cứu nạn của tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, lực lượng, vật tư, trang thiết bị để tham gia ứng phó, cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu.

Đối với huyện Phú Quý, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, có phương án bảo đảm an toàn cho tàu thuyền neo đậu tại khu vực cảng và lồng bè nuôi trồng thủy sản; đồng thời, phối hợp Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải rà soát kế hoạch để chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa tại huyện đảo, nhằm ổn định cuộc sống, sinh hoạt khi gió to, sóng mạnh chia cắt với đất liền dài ngày.

* Chiều 26-10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công điện khẩn về việc ứng phó với cơn bão số 9 (Molave). Theo đó, Đà Nẵng cấm tất cả tàu thuyền ra khơi, tập trung di dời dân, học sinh nghỉ học, dừng các công trình xây dựng… bảo đảm phòng chống bão.

Các địa phương chủ động phòng chống bão số 9 -0
Đà Nẵng di dời, sơ tán dân tránh bão. 

Công điện khẩn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, hội thảo… không cần thiết để tập trung ứng phó với cơn bão số 9; theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Cho học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học vào chiều 27-10 và cả ngày 28-10.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, đặc biệt các quận ven biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9, mưa lũ; sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, lưu ý bảo đảm thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Chỉ đạo các địa phương thông báo các bản tin thiên tai cho người dân biết để chủ động ứng phó. Tổ chức kiên cố, chằng chống nhà cửa, mái nhà, cây xanh theo phân cấp quản lý.

Tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn, nghiêm cấm không cho người ở lại trên lồng bè khi thiên tai, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy. Kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết. Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống... dài ngày và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn; Thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố triển khai phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; Phối hợp, hỗ trợ các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai công tác sơ tán nhân dân, chằng chống nhà cửa, kho tàng, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai; bố trí đủ lực lượng, phương tiện tại các khu vực, địa bàn xung yếu, trọng điểm (đập An Trạch, Hà Thanh, hai hồ chứa Đồng Nghệ và Hòa Trung).

Tập trung rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Tiếp tục thông báo kịp thời cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; yêu cầu tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng, có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công khẩn trương hạ cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao, bảo đảm an toàn.

Tất cả các công việc phải hoàn thành trước 15 giờ ngày 27-10.

*Chiều 26-10, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về ứng phó với bão số 9.

Các địa phương chủ động phòng chống bão số 9 -0
 

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 26-10 tỉnh còn 139 tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9. Các tàu đã nhận được thông tin bão số 9 và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thông tin từ cuộc họp trực tuyến: tỉnh Bình Định hiện có 30 hồ chứa nước xuống cấp, hư hỏng. UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành liên quan, các địa phương chủ động phương án để ứng phó, xử lý khi có sự cố xảy ra. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Phù Cát tổ chức sơ tán khẩn cấp 24 hộ gia đình dân sống tại khu vực núi Gành, xã Cát Minh huyện Phù Cát trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn Vũ Thế Quang cho biết, trước tình hình phức tạp của bão số 9, trên vùng biển Quy Nhơn có 78 tàu vận tải, để tránh nguy hiểm và thiệt hại có thể xảy ra do bão, đến ngày 26-10, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã vận động 38 tàu di chuyển đến các vùng biển an toàn như Phú Yên, Vân Phong (Khánh Hòa).

Trong ngày 26-10, đơn vị tiếp tục vận động thêm 12 tàu di chuyển khỏi vùng ảnh hưởng mạnh của bão số 9. Cảng vụ Quy Nhơn tiếp tục vận động các tàu di chuyển đến vùng biển an toàn, chỉ giữ lại tránh bão trong khu vực vịnh Quy Nhơn khoảng 30 tàu và tuyệt đối không để tàu nào neo tại vị trí phao số 0 của vùng biển Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành lệnh cấm biển có hiệu lực từ 17 giờ ngày 26-10; đồng thời yêu cầu giám đốc Sở GD-ĐT cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 27-10 đến khi có thông báo mới để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương không để người hoạt động trên tàu hàng, tàu cá, lồng bè nuôi trồng thủy sản khi có mưa bão. Theo lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh: toàn hệ thống chính trị, toàn dân phải vào cuộc quyết liệt, cương quyết để ứng phó bão số 9 nhằm bảo đảm an toàn tính mạng của người dân.

Tỉnh Bình Định cũng có nhiều điểm dân cư dễ bị sạt lở, triều cường tại cả khu vực miền biển và miền núi thuộc các huyện Hoài Ân, An Lão, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước, Phù Cát, thị xã Hoài Nhơn.
Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các địa phương sẵn sàng mọi phương án di dời dân xong trong chiều 27-10. Các địa phương hướng dẫn người dân tích trữ lương thực bảo đảm dùng được ít nhất trong vòng ba ngày nếu xảy ra lũ.

Tin, ảnh: HIỂN CỪ, TẤN NGUYÊN, ĐÌNH CHÂU, ANH ĐÀO, CÁT HÙNG, TRÌNH KẾ