Buông lỏng quản lý, lãng phí công trình giáo dục nhiều tỷ đồng

Thứ Sáu, 14-02-2020, 15:41
Ngôi trường bị cỏ mọc um tùm, bao vây kín mít như chốn hoang tàn.

NDĐT - Một trường học được đầu tư nhiều tỷ đồng với cơ sở vật chất khang trang, trên diện tích hàng nghìn m2 nằm ngay trung tâm thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã bị bỏ hoang hóa, mặc cho người dân sử dụng để ở, nuôi gà, lập bàn thờ ngay trong phòng học, sản xuất nước mắm… Nhưng cả nhà trường, ngành giáo dục và chính quyền địa phương không hề hay biết khiến nhân dân địa phương rất bức xúc.

Theo phản ánh của nhân dân, chúng tôi đi thực tế tại điểm Trường mầm non Sơn Ca, thuộc tổ dân phố 1, thị trấn Đức An, chứng kiến cảnh tượng nhếch nhác, xuống cấp đến hoang tàn. Điểm trường tọa lạc ở vị trí trung tâm rất thuận lợi, được xây dựng trên diện tích 3.900 m2, với quy mô bốn phòng học cấp bốn kiên cố, hệ thống vệ sinh khép kín; hệ thống sân trường rộng lớn, khu vui chơi và dụng cụ học tập ngoại khóa được đầu tư bài bản, chung quanh được xây tường rào kiên cố, cổng trường được đầu tư xây dựng rất khang trang. Thế nhưng, tất cả đã trở thành đống đổ nát, được bao trùm toàn cỏ dại. Phòng học hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng, cửa kính bị đập vỡ khắp nơi; nhiều người dân tự ý phá cửa vào để ở, nuôi gà, sản xuất nước mắm, lập bàn thờ cúng ngay giữa phòng học …

Ông T.N.C có con theo học tại Trường mầm non Sơn Ca bức xúc cho biết, mang tiếng là học ở điểm trường chính nhưng cơ sở vật chất khó khăn, khuôn viên trường học chật hẹp, các cháu không có chỗ vui chơi. Trong khi đó, chỉ cách khoảng 500m, một điểm trường được cho là nhỏ lẻ nhưng lại đầu tư xây dựng khang trang, tốn rất nhiều tiền ngân sách rồi để hoang hóa, không đưa vào sử dụng khiến nhân dân rất bức xúc. Trước đây, chúng tôi có kiến nghị hiệu trưởng nhà trường chuyển con em về đây học tập, sau đó được trả lời rằng ngành giáo dục và lãnh đạo huyện không đồng ý. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý, đưa trường học vào sử dụng chứ không thể để lãng phí tài sản công như hiện nay.

Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca Nguyễn Thị Thục cho biết, cơ sở vật chất nhà trường có ba điểm trường, điểm trường tại tổ dân phố 1 là điểm lẻ. Những năm trước đều tổ chức cho học sinh học tập thường xuyên, nhưng những năm gần đây do lượng học sinh giảm nên cơ sở này dừng hoạt động. Mặt khác, bà Thục cho rằng, điểm trường này đã dừng hoạt động trước khi bà được chuyển đến nhận công tác làm hiệu trưởng vào ngày 1-11-2018. Khi tiếp nhận bàn giao trường đã hoang hóa, xuống cấp nghiêm trọng, không có người quản lý bảo vệ. Đến tháng 4-2018, hiệu trưởng nhà trường đã làm văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Song báo cáo về tình trạng xuống cấp, hoang hóa cơ sở vật chất tại đây và đề xuất phương án khắc phục. Cụ thể, một là bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất của điểm trường về cho UBND thị trấn Đức An quản lý; hai là, do cơ sở vật chất, diện tích khuôn viên ở điểm trường chính chật chội, khó khăn, chưa bảo đảm cho công tác dạy và học nên đề nghị huyện Đắk Song bố trí kinh phí sửa chữa bốn phòng học cũ để làm phòng làm việc, quản lý; đồng thời xây mới năm phòng học để chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học ở điểm chính về điểm lẻ này nhưng không được các cấp đồng ý. Sau đó, huyện Đắk Song có văn bản chỉ đạo UBND thị trấn Đức An và nhà trường tiếp tục phối hợp quản lý để duy trì quỹ đất phát triển trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2020-2025. Do huyện giao nhiệm vụ nhưng không giao kinh phí nên nhà trường gặp khó khăn, buộc phải nhờ ông Nguyễn Ngọc Thắng, nguyên là nhân viên bảo vệ cũ của điểm trường này trông coi, quản lý giúp, không trả công. Cũng tại thời điểm này ông Thắng bán nhà không có nơi ở nên nhà trường cho gia đình mượn cơ sở vật chất ở tạm trong trường. Vì không có nhân lực, thiếu kiểm tra thường xuyên nên ông Thắng đã tự ý lập bàn thờ cúng gia tiên trong phòng học, sản xuất nước mắm, nuôi gà, cho các đối tượng bên ngoài vào ở nhưng nhà trường không biết.

Người dân dùng trường học để làm nơi chế biến nước mắm.

Liên hệ làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Song được Trưởng phòng Nguyễn Thị Hương cho biết, đang đi công tác không thể làm việc. Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại bà Hương khẳng định: làm gì có việc trường nào bỏ hoang, điểm trường này đang hoạt động bình thường, đang bố trí hai phòng làm việc bên đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca mới báo cáo xong là như thế mà? Tuy nhiên, khi chúng tôi cho biết đang có mặt tại trường học, mô tả cảnh hoang tàn của cơ sở vật chất trường học thì bà Hương đổi hướng thông tin ngược lại là để kiểm tra lại thông tin, vì theo kế hoạch vẫn bố trí hai phòng làm việc, các phòng còn lại do xuống cấp và số lượng học sinh ít nên đưa về điểm chính học tập. Cũng theo bà Hương, hướng của Phòng Giáo dục và Đào tạo và huyện Đắk Song là về lâu dài sẽ đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp, xây dựng điểm trường này thành trường chuẩn quốc gia, vì bên điểm trường chính diện tích nhỏ, cơ sở vật chất không bảo đảm để xây dựng mở rộng và nâng cấp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song Nguyễn Ngọc Thân cho biết, qua trao đổi với báo chí lãnh đạo huyện mới nắm được thông tin, sẽ chỉ đạo kiểm tra và trả lời chính thức bằng văn bản. Sau khi kiểm tra thực tế, ông Thân ký văn bản thông tin đến cơ quan báo chí cho biết, trước đây Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca, UBND thị trấn Đức An có báo cáo và trình phương án sử dụng. Trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp của huyện cũng có văn bản xin mượn tạm cơ sở vật chất để sử dụng. Tuy nhiên, huyện đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca duy trì quỹ đất tại điểm trường này để phát triển, chuyển điểm trung tâm, xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trong năm 2022; có phương án sử dụng, khai thác và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường; tránh để hư hỏng xuống cấp gây lãng phí. Sau đó, tại điểm trường lẻ này được bố trí một phòng làm việc của lãnh đạo nhà trường và nhân viên, một phòng kho chứa thiết bị và đồ dùng và một phòng cho bảo vệ ở để trông coi cơ sở vật chất. Trong quá trình ở và sinh hoạt, ông Thắng tổ chức làm nước mắm, nuôi gà, lập bàn thờ gia tiên trong phòng học là tự phát, huyện đã chỉ đạo kiểm tra, sớm xử lý khắc phục.

Các đối tượng bên ngoài tự do vào phòng học ở và sinh hoạt khiến môi trường nhếch nhác, mất vệ sinh.

Trong lộ trình xây dựng Trường mầm non Sơn Ca đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2020-2025, để bảo đảm cơ sở vật chất, diện tích khuôn viên, sân chơi, bãi tập, lớp học theo quy định; huyện Đắk Song tiếp tục có kế hoạch đầu tư các hạng mục theo quy định vào năm học 2022-2023. Khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học ở các điểm lẻ về trường này. Trước mắt, chỉ đạo Trường mầm non Sơn Ca phải có kế hoạch sử dụng cơ sở vật chất, tài sản công theo quy định; tiếp tục thực hiện theo kế hoạch bố trí phòng làm việc, phòng kho và phòng bảo vệ; tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để bàn bạc, thống nhất kế hoạch tu sửa, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ để chuyển một lớp học từ điểm trường chính về điểm trường lẻ này…

Như vậy, trong khi các địa phương khác, nhất là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của Đắk Nông học sinh còn phải học tập trong môi trường tạm bợ, dột nát, thiếu thốn trăm bề; thì tại trung tâm của một thị trấn phát triển vẫn tồn tại một ngôi trường khang trang, được đầu tư bằng nguồn ngân sách rất lớn đang từng ngày mục nát, xuống cấp, mặc cho người ra vào tùy tiện với các hoạt động phản cảm, phi giáo dục… Nhưng cả đơn vị chủ quản, ngành giáo dục và huyện Đắk Song vẫn không hề hay biết?

CHẤN HƯNG