Bốn chuyến bay của Vietjet Air từ Vũ Hán về Việt Nam đều không có hành khách

Chủ Nhật, 26-01-2020, 15:12

NDĐT- Ngày 26-1, Cục trưởng Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, Cục HKVN đã cấp phép ngoại lệ cho bốn chuyến bay của Vietjet Air chở khách du lịch Trung Quốc trở lại Vũ Hán. Các chuyến quay về Cam Ranh đều bay ferry (bay rỗng, không chở khách).

Cục HKVN khẳng định, tất cả phi hành đoàn và máy bay từ Vũ Hán về đều được kiểm tra y tế, khám sức khoẻ. Máy bay cũng được khử trùng theo đúng quy định.

Trước đó, Cục HKVN đã có chỉ thị yêu cầu huỷ toàn bộ các giấy phép bay đã cấp, đồng thời không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), bản thân TP Vũ Hán cũng đã đóng cửa sân bay.

Tuy nhiên, sau khi phía Trung Quốc yêu cầu Việt Nam cho phép chở toàn bộ hành khách du lịch ngắn ngày từ Vũ Hán sang Việt Nam quay trở lại, Cục HKVN đã xem xét và cấp phép cho bốn chuyến bay của Vietjet Air.

Hãng Vietjet Air chỉ chở khách Vũ Hán từ Việt Nam về lại Trung Quốc, tuyệt đối không chở khách từ Vũ Hán về Việt Nam. Các chuyến bay chiều về của Vietjet Air hoàn toàn là các chuyến bay ferry (bay rỗng, không có khách).

Với trường hợp một số hành khách Việt Nam có thể còn “mắc kẹt” tại Vũ Hán, Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay, hiện chính quyền TP Vũ Hán không cho phép bất kỳ hành khách nào ra mà chỉ chấp nhận duy nhất bốn chuyến bay chở khách về của Vietjet Air nói trên.

Đại diện hãng Vietjet Air cũng khẳng định, hãng tuân thủ nghiêm các quy định của nhà chức trách hàng không và hướng dẫn của Bộ Y tế. Các tàu bay được xịt khử trùng theo tiêu chuẩn quốc tế, toàn bộ tổ bay đeo khẩu trang đúng tiêu chuẩn khi tác nghiệp, hành khách được phát khẩu trang miễn phí.

MINH TRANG