Bộ đội, công an giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Thứ Bảy, 01-09-2018, 20:04
BĐBP cùng đoàn viên thanh niên vệ sinh đồ dùng bị bùn đất.

NDĐT - Ngay sau khi nước lũ rút, sáng nay (1-9), lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ người dân tại địa bàn vùng lũ ở các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An) khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Sau hai ngày ngập lụt do nước lũ dâng cao, sáng nay 1-9 ở địa bàn các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn nước lũ đã rút. Với tinh thần và quyết tâm cao nhất, ngay sau khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Con Cuông cùng dân quân tự vệ xã Bồng Khê đã tổ chức nạo vét bùn đất ở các tuyến đường dân sinh cũng như nhà dân bị ngập tại thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê. Đơn vị cử đội ngũ cán bộ quân y khẩn trương kiểm tra việc vệ sinh phòng dịch tại các địa điểm bị úng ngập, kịp thời tư vấn cho người dân tránh dịch bệnh phát sinh sau lũ…

Tại địa bàn xã Tam Quang (Tương Dương), ba bản Làng Nhùng, Bãi Xa và Khe Bố với khoảng 50 gia đình bị thiệt hại nặng do lũ. Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Tam Quang, (BĐBP Nghệ An) đã phối hợp địa phương giúp các hộ gia đình lau chùi nhà cửa, rửa dọn những vật dụng sinh hoạt bị bùn đất vùi lấp. Trước mắt, tập trung lực lượng giúp đỡ các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Gia đình chính sách ông Nguyễn Viết Châu ở bản Khe Bố cho biết: “Nhờ có Bộ đội Biên Phòng Đồn Biên phòng Tam Hợp đã giúp gia đình ông vừa lau chùi nhà cửa, đẩy bùn đất ra khỏi nhà, sân khi nước rút, rồi còn đưa đồ đạc về nhà. Nếu không có các chú bộ đội thì gia đình chúng tôi không biết khi nào mới làm xong!”

Đại đội cơ động 1 thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP Nghệ An cũng đã cử hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ đến địa bàn bản Hòm xã Hữu Kiệm huyện Kỳ Sơn giúp các hộ gia đình chính sách, neo đơn, di chuyển nhà cửa tránh bị sạt lở, bảo đảm an toàn. Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã có mặt ngay tại các điểm “rốn lũ” khi nước lũ dâng cao để sơ tán người, tài sản lên cao an toàn; đồng thời cùng các lực lượng khác di chuyển nhiều nhà dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Sau khi nước lũ rút, hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý lại có mặt để giúp người dân tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa…

Cùng với triển khai lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả, các đơn vị Biên phòng cũng đã cử các tổ công tác phối hợp địa phương triển khai lực lượng nắm tình hình địa bàn, người dân để chủ động đối phó khi có tình huống xảy ra.

Cũng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Huyện đoàn đã huy động trên 300 đoàn viên thanh niên tình nguyện ở các đoàn xã trong huyện giúp nhân dân xã Mỹ Lý vệ sinh, lau dọn, chuyển đồ đạc... Đồng thời, hỗ trợ các gia đình bị ngập sâu trong lũ mỗi hộ 300 nghìn đồng; hỗ trợ năm em học sinh thuộc các gia đình có nhà ngập, mỗi em 200 nghìn đồng.

HẢI THƯỢNG