Bình Thuận tăng cường cải cách hành chính

Thứ Bảy, 04-07-2020, 01:13
Nhân viên Sở Công thương tỉnh Bình Thuận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp tại bộ phận hành chính một cửa. Ảnh: NGỌC THẢO

Hiện nay, các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận đã rút ngắn thời gian giải quyết của 1.339 trong số 1.991 thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định của Trung ương.

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được duy trì nền nếp ở tất cả các đơn vị cấp huyện và hầu hết các đơn vị cấp xã. Cùng với không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Hành chính công của tỉnh, thời gian qua lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp... Một số giải pháp, sáng kiến trong thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn được triển khai, như: thực hiện cơ chế một cửa lưu động trong tiếp nhận hồ sơ tại địa bàn dân cư trên lĩnh vực quản lý thủy sản; triển khai đến tận nhà trao giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc gửi thư xin lỗi khi để hồ sơ trễ hẹn thuộc thẩm quyền giải quyết (ở thị xã La Gi và các huyện Hàm Thuận Nam, Ðức Linh).

Nhằm tăng cường cải cách hành chính, cải thiện năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư, giải quyết khó khăn của cơ quan, tổ chức trong giải quyết TTHC, tỉnh Bình Thuận yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung rà soát, đối chiếu các nội dung còn hạn chế, nội dung tổ chức, cá nhân chưa hài lòng về TTHC thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của đơn vị, địa phương và xây dựng kế hoạch, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục triệt để trong năm nay. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện cải cách TTHC. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với thực hiện cải cách TTHC; thường xuyên khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong giải quyết TTHC để kịp thời tiếp thu ý kiến góp ý, điều chỉnh.

★ Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu sáu tháng đầu năm nay của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 1,25 tỷ USD, giảm 13,4% so cùng kỳ năm 2019 và đạt 36,8% kế hoạch năm. Trong nửa cuối năm nay, để thực hiện mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 2,15 tỷ USD, phấn đấu cả năm đạt kim ngạch xuất khẩu 3,4 tỷ USD, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra và tăng 11,3% so với cùng kỳ, tỉnh tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ xuất khẩu thời kỳ hậu dịch Covid-19. Tỉnh chú trọng quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chuẩn bị về hàng hóa, nhất là các hàng hóa có lợi thế và tiềm năng xuất khẩu để triển khai ngay sau khi các nước dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại. Cùng với đó, sớm xây dựng kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EVFTA). Tỉnh giao Sở Công thương thường xuyên cập nhật, nắm tình hình thông quan tại các cửa khẩu ở khu vực phía bắc để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp; theo dõi sát sao tình hình xuất khẩu gạo cũng như tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cấp C/O. Cùng với đó, sớm nghiên cứu xây dựng và ra mắt sàn giao dịch điện tử tỉnh Tiền Giang để có thêm những thuận lợi giúp các doanh nghiệp mở rộng quan hệ thương mại, tiếp cận thị trường.

 

PV và TTXVN