Bình Định ưu tiên cứu người, tìm kiếm ngư dân mất tích

Thứ Tư, 28-10-2020, 14:23
Đồng chí Hồ Quốc Dũng thăm hỏi các hộ dân tại thị xã Hoài Nhơn.

Tỉnh Bình Định, một trong những địa phương bão số 9 quét qua sớm nhất cũng đã ghi nhận thiệt hại. Tuy nhiên, hiện hoàn lưu bão gió vẫn còn rất lớn cho nên chính quyền địa phương chỉ ưu tiên cứu người, yêu cầu người dân ở yên trong nhà, đồng thời phối hợp các cơ quan trung ương để tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển.

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, ngay trong sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại thị xã Hoài Nhơn, địa phương nằm gần tâm bão đi qua nhất trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Hồ Quốc Dũng cho biết, để ứng phó cơn bão số 9, UBND tỉnh Bình Định đã đặt sở chỉ huy tại thị xã Hoài Nhơn, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt từ hôm qua (27-10). Tỉnh Bình Định đã tổ chức di dời 15 nghìn nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, đối với các tàu của ngư dân vào nơi tránh trú bão, tất cả ngư dân đều phải lên bờ, với hơn 3.000 tàu tại các khu neo đậu: Tam Quan, Đề Gi và Quy Nhơn.

“Do vậy tính đến thời điểm hiện tại, thiệt hại trên bờ là không đáng kể, chúng tôi đang tập trung toàn bộ lực lượng công an, quân đội, bộ đội biên phòng, thanh niên xung kích sẵn sàng ứng cứu cho dân khi bão đến. Các cơ sở y tế đều sẵn sàng tiếp nhận người bị nạn nếu có. Hiện nay, ngoài việc di dời dân cứu nạn cứu hộ trên biển cũng như các khu vực sạt lở ở các huyện miền núi cũng được trú trọng tại các huyện Hoài Ân, An Lão,Vĩnh Thạnh, tất cả các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở đã được di dời đến nơi an toàn”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nói.

Đến thăm các hộ dân phải di dời nhà ở đến nơi tập trung, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ân cần thăm hỏi tình hình sinh hoạt của người dân; đồng thời động viên người dân tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn của ngành chức năng, tuyệt đối không trở về nhà khi chưa có thông báo từ chính quyền địa phương, để bảo đảm an toàn tính mạng. 

Đồng chí Hồ Quốc Dũng yêu cầu UBND thị xã Hoài Nhơn kiểm tra, rà soát và bảo đảm đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân ở các điểm di dời, tránh trú bão, không để người dân bị đói rét, dịch bệnh; phối hợp các ngành chức năng và lực lượng vũ trang huy động lực lượng, phương tiện tập trung vào nhiệm vụ cấp bách là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng nguy hiểm mà bão đi qua, nhất là các vùng trũng, thấp, các điểm neo đậu tàu cá; ứng trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu người dân khi có yêu cầu.

Theo thống kê sơ bộ, tỉnh Bình Định có hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. 97 xã, phường, thị trấn bị mất điện, nhiều cây xanh bị quật đổ chưa thể thống kê. Đáng lo nhất là việc tìm kiếm 26 ngư dân trên hai tàu cá bị chìm còn đang mất tích ngoài biển. Ngoài ra còn có thêm một tàu cá với 14 ngư dân cũng đang ở vùng biển cách tỉnh Phú Yên khoảng 330 km để tìm kiếm các ngư dân mất tích cũng cần hỗ trợ. Được biết, đã có ba tàu kiểm ngư lên đường đi hỗ trợ tàu cá này và phối hợp tìm kiếm các ngư dân mất tích. Các lực lượng ưu tiên cứu người trong giai đoạn còn hoàn lưu bão. 

Đồng chí Hồ Quốc Dũng cho biết thêm: “Chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt là trong thời điểm này chỉ chủ yếu tập trung là cứu người, những nơi nào mà có ảnh hưởng đến tính mạng người dân là có lực lượng xung kích, quân đội, công an, biên phòng kịp thời ứng cứu. Rất tiếc là có hai tàu gặp nạn với 26 thuyền viên đến giờ vẫn chưa tìm được. Đến giờ, có một chiếc tàu cũng đang trôi ở vùng nguy hiểm. Tôi đã liên lạc với Vùng 4 Hải quân, các lực lượng cứu hộ cứu nạn trên biển đang tiếp cận tàu này để ứng cứu”.

Ngay sau khi bão đổ độ, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đi thăm hỏi, động viên những người dân vùng xung yếu được di dời đến các trụ sở, trường học tránh bão. Tại Trường tiểu học Hoài Hương, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn có khoảng 100 hộ dân vào tránh trú. Ngay thời điểm bão quét qua, bà con được trú tránh nơi an toàn. Đến nhà bà Trần Thị Báu, thôn Hòa Phong, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn có nhà bị sập do bão, đồng chí Hồ Quốc Dũng đã thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ, giúp gia đình bà sớm ổn định cuộc sống.

Đến thời điểm này, công tác ứng phó với bão số 9 vẫn đang được các ngành chức năng triển khai khẩn trương, quyết liệt, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Khẩn trương ứng phó bão số 9
CÁT HÙNG