Bình Định khẩn trương di dời dân trước khi bão đổ bộ

Chủ Nhật, 10-11-2019, 17:25
Các đồng chí lãnh đạo địa phương kiểm tra chỉ đạo công tác ứng phó bão số 6 tại Cảng cá Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát.

NDĐT - Đến trưa 10-11, trên địa bàn tỉnh Bình Định trời bắt đầu có mưa to, gió mạnh dần. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, những ngày qua, hàng vạn các bộ chiến sĩ các lực lượng quân đội, biên phòng hỗ trợ nhân dân Bình Định vận chuyển đồ đạc, chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn với mong muốn giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bão đổ bộ.

Suốt mấy ngày qua, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6 và dự báo đây là cơn bão rất mạnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã huy động toàn bộ lực lượng, chia thành năm mũi về các huyện như: Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước hỗ trợ địa phương triển khai công tác ứng phó bão. Theo đó, cán bộ chiến sĩ giúp nhân dân kêu gọi tàu thuyền, di dời dân vùng xung yếu đến nơi an toàn và giúp bà con chằng chống nhà cửa.

Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, hơn 300 cán bộ chiến sĩ đã được điều động nhiều ngày qua để hỗ trợ tối đa cho nhân dân đối phó với bão. Bộ đội Biên phòng hiện nay đã huy động toàn bộ lực lượng để cùng với lực lượng vũ trang địa phương và UBND các xã ven biển để hỗ trợ di dời một số hộ dân theo lệnh của UBND tỉnh là trước 12 giờ trưa ngày 10-11. Hiện nay, trên các tuyến, Bộ đội Biên phòng đã sẵn sàng cả về lực lượng và phương tiện và hiện đang thực hiện cùng với nhân dân vác đất, cát để chằng chống, phòng tránh những khu vực xung yếu nhất.

Tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi xung yếu nhất trong cơn bão số 6 này, bởi toàn bộ bờ kè dài 1,2 km đã bị sóng biển đánh vỡ, uy hiếp trực tiếp 91 nhà dân ven biển và hàng trăm căn nhà phía trong. Chính vì vậy, nhiều ngày qua, các đơn vị quân đội, biên phòng luôn túc trực để giúp đỡ bà con gia cố bờ kè, vận chuyển đồ đạc vào các nhà nằm sâu phía trong để đối phó với cơn bão số 6 đang áp sát đất liền. Bà Ngô Thị Kim Liên bày tỏ: Rất cám ơn anh em bộ đội về trợ giúp ở xã Nhơn Hải. Bây giờ cơn bão số 6 dữ dội, bà con cô bác dời nhà cửa đi hết chứ bây giờ ở đây cũng không dám ở. Được sự điều động của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định huy động hơn 3.700 cán bộ chiến sĩ đi ứng trực ở tất cả các địa điểm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định chia thành năm mũi triển khai lực lượng cùng với phương tiện hỗ trợ nhân dân gia cố những điểm xung yếu, chằng chống nhà cửa, di dời đồ đạc và các hộ dân đến nơi an toàn. Ba ngày qua, toàn bộ các cán bộ chiến sĩ đã về với địa phương, cùng với các lực lượng quân đội của Bộ đóng chân trên địa bàn hỗ trợ tối đa cho nhân dân.

Đại tá Phạm Hữu Lộc, Chỉ Huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết: Để hỗ trợ dân ứng phó với bão số 6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã huy động hơn 56 nghìn cán bộ, chiến sĩ, đặt hai Sở Chỉ huy tiền phương tại Sư đoàn 315 và tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định để sẵn sàng cơ động giúp dân. Bên cạnh huy động lực lượng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 điều động 26 xe đặc chủng, 560 ca-nô cùng với các lực lượng quân đội các địa phương chằng chống nhà cửa, di dời, sơ tán người dân.

Bộ đội Đồn Biên phòng Cát Khánh, huyện Phù Cát giúp dân chằng chống nhà cửa.

Trong ngày 10-11, tỉnh Bình Định đã tiến hành di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn trước khi cơn bão số 6 đổ bộ, địa phương cũng đã huy động hơn 3.700 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến chốt trực ở cơ sở để hỗ trợ nhân dân chống bão.

Tại Cảng cá Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Đến thời điểm này, dân ở các vùng nguy hiểm ven biển, ven sông tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, TP Quy Nhơn, Phù Mỹ… cơ bản đã được đưa đến vùng tránh trú an toàn. Trong đó, riêng xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước di chuyển cả một xóm làm muối nằm ngoài đê Đông. Ba ngày qua, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão của tỉnh đã được tăng cường ứng trực thường xuyên tại các điểm xung yếu để phối hợp lãnh đạo địa phương kịp thời chỉ đạo di dân và giải quyết các tình huống nguy cấp trước, trong và sau bão. Các tàu tránh trú bão đều thả bốn neo va ràng buộc vào nhau nhằm chống va đập. Để ứng phó với bão số 6, địa phương đã tiến hành sơ tán hơn 1.000 hộ dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn. Sáng 10-11, các lãnh đạo chủ chốt của Bình Định đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại tất cả các địa phương ven biển.

Hiện, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã hoàn thành việc thiết lập Sở Chỉ huy của Quân khu để làm nhiệm vụ ứng phó với cơn bão số 6, đặt tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định. Như vậy, đến thời điểm này, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập ba Sở chỉ huy tại địa bàn Bình Định, Quảng Ngãi để chỉ đạo, đôn đốc công tác ứng phó với bão số 6. Hiện, Bộ Quốc phòng cũng đã điều động chín tàu Cảnh sát biển và bốn tàu Hải quân đến vùng biển Nam Trung Bộ để hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương trong tình huống khẩn cấp trên biển.

Trong ngày 10-11, Bình Định cũng đã huy động hơn 3.700 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng quân đội, công an, lực lượng vũ trang, Bộ đội Biên phòng (BĐBP)… cùng với sự hỗ trợ của Quân khu 5 xuống các địa phương ven biển, vùng xung yếu để hỗ trợ dân trong cơn bão số 6.

Đến thời điểm này, chính quyền tỉnh Bình Định tiến hành sơ tán 5.000 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn trước bão số 6. Riêng tại huyện Phù Cát trưa nay, 10-11, ông Trần Châu, Phó Chủ tịnh UBND tỉnh cùng với các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng, Đồn Biên phòng Cát Khánh thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định đã huy động hơn 130 lượt cán bộ, chiến sĩ của đồn vận động, tuyên truyền, kêu gọi di dời hơn 600 hộ dân đến nhà văn hóa các xã tránh trú bão.

Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã hoàn thành việc cấp 1.800 phao áo, 1.390 phao tròn, 53 nghìn bao cát… cho UBND các huyện, thị xã, thành phố và cảng cá Quy Nhơn để ứng phó bão. Trong 24 giờ tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị mở đài canh 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, kiểm soát tàu thuyền, hướng dẫn các chủ phương tiện tránh trú hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão và huy động ba tàu, năm ca-nô cùng 320 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lụt trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Theo ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát: Trong ba ngày qua, lãnh đạo các cấp trong huyện phù cát đã khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó với bão số 6; Kiện toàn phương châm bốn tại chỗ, bảo đảm chủ động các giải pháp ứng phó bão lớn. Chỉ đạo hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, các công trình dịch vụ, nhà xưởng… Tập trung lực lượng những nơi xung yếu, khẩn trương di dời 37 hộ dân ở khu vực Lợi Nam, xã Cát Nhơn và khu vực Gành, xã Cát Minh; khu vực ngập xâu ở xã Cát Chánh; Chỉ đạo ngành giáo dục huyện có kế hoạch bảo đảm an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất của các trường học. Đến thời điểm hiện tại, tất cả 18 xã , thị trấn trong huyện đã chủ động các giải pháp ứng phó với bão.

Đại tá Phan Trường Sơn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết: Từ ngày 8-11, BPBD đã thành lập năm tổ công tác ứng trực tại các điểm xung yếu của các huyện: Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn. Tại các đồn biên phòng, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ bảo đảm quân số 100% trực chiến, sẵn sàng nhận nhiệm vụ; cử nhiều tổ công tác giúp dân chằng chống nhà cửa, kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú bão an toàn.

Riêng Đồn Biên phòng Cát Khánh đã chuẩn bị dọn dẹp hội trường rộng hơn 100 m2 để sẵn sàng đón tiếp người dân vùng xung yếu đến tạm trú; giúp 45 hộ vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. Thành lập năm tổ công tác với 70 cán bộ chiến sĩ bám địa bàn các xã ven biển của huyện Phù cát để sẵn sàng ứng cứu. Trong đêm 10-11, cán bộ chiến sĩ sẵn sàng giúp người dân gặp nạn trong bão đến đồn biên phòng để tránh trú. Trong quá trình chuẩn bị giúp dân chống bão số 6, chúng tôi sẵn sàng lực lượng và phương tiện. Hiện nay, bộ phận quân y của đồn đã chuẩn bị các cơ số thuốc bảo đảm sơ cứu kịp thời ban đầu người dân gặp nạn. Các phương tiện đường thủy của đơn vị cũng đã vào vị trí sẵn sàng hoạt động, hỗ trợ người dân gặp nạn trong bão.

Bài, ảnh: CÁT HÙNG