Bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết

Thứ Năm, 21-01-2021, 01:45

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ chủ động thành lập các tổ hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp an toàn, tập trung thúc đẩy tái đàn đối với các trang trại quy mô lớn bảo đảm an toàn sinh học, nên tổng đàn lợn trên địa bàn hiện đạt hơn 1,1 triệu con, góp phần đáp ứng nhu cầu thịt lợn trong tỉnh cũng như các địa phương khác trong dịp Tết Tân Sửu.

* Theo Sở NN và PTNT tỉnh Phú Yên, sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế, các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, bảo đảm việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao. Ðến nay, tỉnh đã tái đàn lợn đạt hơn 121.000 con, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, lợn thịt đạt 93.500 con, tăng 12,6%.

* Cục Thống kê tỉnh Ðồng Nai cho biết, tính đến nay tổng đàn lợn trên địa bàn đạt khoảng 2,2 triệu con, tăng gần 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Những đơn vị chăn nuôi có quy mô lớn đủ điều kiện an toàn sinh học đang tiếp tục mở rộng quy mô, góp phần đẩy nhanh tiến độ tái đàn lợn, góp phần ổn định nguồn cung trong dịp Tết.

* Theo Sở NN và PTNT tỉnh Bến Tre, với tổng đàn lợn hiện có hơn 350.000 con, có thể bảo đảm được nguồn cung cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết và góp phần bình ổn thị trường.

* Thời gian qua, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, do mưa, lạnh, rét đậm, rét hại kéo dài liên tục nên địa bàn huyện đã có 257 con trâu, bò bị chết. Trong đó, trâu bị chết nhiều nhất với 140 con, số còn lại là nghé, bò và bê.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2020 -2021 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020; các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 (từ ngày 10 đến 15-2 và từ ngày 26-2 đến 2-3)…

* Sở NN và PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân vùng bị hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Ban Chỉ huy phối hợp chặt chẽ với Ðài Khí tượng - Thủy văn tỉnh theo dõi, dự báo, cảnh báo sớm tình hình xâm nhập mặn. Cùng đó, phối hợp các địa phương nắm số hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt để kịp thời thực hiện giải pháp hỗ trợ phù hợp thực tế, khai thác hiệu quả số liệu từ 10 trạm đo mặn tự động để cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân ứng phó xâm nhập mặn hiệu quả, giảm bớt thiệt hại.

* Sở NN và PTNT tỉnh Trà Vinh đề nghị các địa phương tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để thích ứng biến đổi khí hậu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất do tình hình hạn, mặn xâm nhập nội đồng diễn biến khó lường. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh có kế hoạch chuyển đổi hơn 8.000 ha đất trồng lúa sang cây hằng năm, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi thủy sản; trong đó, năm 2021 chuyển đổi hơn 1.500 ha.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21-1, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở khu vực nam Biển Ðông có mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Ðông và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Ðông có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động; sóng biển cao từ 1,5 m đến 3 m.

PV và CTV