Bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt sau kỳ nghỉ Tết

Thứ Hai, 27-01-2020, 16:43

NDĐT - Ngày 27-1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã ban hành công điện, yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt dịp sau Tết.

Theo đó, để bảo đảm trật tự ATGT trong những ngày còn lại của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt là cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị cần huy động tối đa lực lượng Công an, nòng cốt là Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Tập trung xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy, xe đạp điện; dừng xe đón trả khách trái quy định; bố trí lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm trên cả các tuyến đường huyện và đường liên xã.

Có phương án điều tiết giao thông, phân luồng từ xa, kịp thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm hướng đi vào Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn khác.

Ngành Giao thông vận tải tăng cường phương tiện, người lái đủ tiêu chuẩn quy định, duy trì chất lượng dịch vụ vận tải, bảo đảm giao thông an toàn và thông suốt cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhất là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, TNGT,không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp BOT thực hiện “xả trạm” cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí, xử phạt nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Các cơ quan truyền thông T.Ư và địa phương tuyên truyền các quy định về trật tự ATGT: “Đã uống rượu bia - không lái xe”; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao hoặc mang dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ; quan sát an toàn khi vượt qua đường sắt; tuyệt đối không lên xe, đò ngang khi không có chỗ ngồi theo quy định.

Thường xuyên, kịp thời thông tin về phương án phân luồng giao thông, hướng dẫn nguời dân tham gia giao thông thuận lợi, an toàn.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, nhất là các nạn nhân tai nạn giao thông; kiểm tra nồng độ cồn và ma túy tất cả các nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại cơ sở y tế.

TRANG LY