Bắn pháo hiệu ở 10 điểm để cảnh báo bão số 12

Thứ Hai, 09-11-2020, 12:05
Toàn cảnh cuộc họp chỉ đạo ứng phó cơn bão số 12 sáng 9-11.

Để ứng phó bão số 12, dự kiến sẽ bắn pháo hiệu khi có bão ở 10 điểm. Cụ thể, Khánh Hòa và Ninh Thuận bắn ở ba điểm; Bình Thuận bắn hai điểm; Bình Định và Phú Yên một điểm. “Ngay đêm nay, 9-11, chúng ta đồng loạt bắn pháo hiệu để cảnh báo tàu thuyền”, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết.

Sáng 9-11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp Chỉ đạo ứng phó với bão số 12 (bão Etau) do ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì.

Còn bốn tàu cá của Bình Định đang hoạt động trong vùng nguy hiểm

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: "Khi di chuyển trên Biển Đông, bão số 12 có gió mạnh cấp 8-9 giật cấp 10-11, khi vào khu vực ven bờ các tỉnh (dự kiến) Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa mạnh cấp 8 giật cấp 10–11. Từ chiều 9 đến 12-11, từ tỉnh Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa có mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm; Quảng Bình, Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Bắn pháo hiệu ở 10 điểm để cảnh báo bão số 12 -0
 Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Từ đêm 9 đến 13-11, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên ở mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3; các sông ở Quảng Bình và khu vực Nam Tây Nguyên ở mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2. Cảnh báo rất cao về tai biến địa chất ở khu vực này".

Đại tá Nguyễn Đình Hưng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết tính đến 6 giờ ngày 9-11, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.752 phương tiện với 289.004 người biết diễn biến của bão để di chuyển tránh thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện còn bốn phương tiện với 29 thuyền viên của Bình Định đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, các tàu đã biết diễn biến của bão, đang di chuyển phòng tránh.

Theo Đại diện Bộ Giao thông vận tải, Khánh Hòa dự kiến cấm biển lúc 18 giờ ngày 9-11. Các tỉnh khác đang xem xét thời gian cấm biển tùy theo diễn biến của bão.

Chuẩn bị tâm thế đón cả cơn bão số 13

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về PCTT cho biết: “Chúng ta không chỉ bàn phương án ứng phó với bão số 12 mà phải chuẩn bị tâm thế để ứng phó với "chùm thiên tai", vì ngay sau cơn bão này, dự kiến cơn bão số 13 còn mạnh hơn sẽ đổ bộ. Bên cạnh đó, cần gấp rút thực hiện giải quyết hậu quả, khôi phục đời sống người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua”.

Bắn pháo hiệu ở 10 điểm để cảnh báo bão số 12 -0
Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT.

Ông Trần Quang Hoài cũng đề nghị phải quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, hướng dẫn, thông báo cho tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão, hướng dẫn, kiểm tra và neo đậu tại bến.

Kiểm tra, rà soát, có phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lao động trên lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

“Thông tin kịp thời, quyết liệt đến các khu vực trên biển. Ngay đêm nay (9-11) chúng ta đồng loạt bắn pháo hiệu, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền trên biển”, ông Trần Quang Hoài chỉ đạo.

Yêu cầu các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, đây là khu vực tập trung nhiều, người dân còn chủ quan hoặc thiếu ý thức cần có đoàn xuống kiểm tra chặt chẽ. Thông báo kịp thời cho các đảo, để khách du lịch phải trở về bờ, chuẩn bị nhu yếu phẩm, thuốc men chuẩn bị cho đợt thiên tai này có thể kéo dài.

Hiện nay số lượng nhà dân bị sập đổ sau bão thời gian qua chưa khôi phục được, vì vậy cần bảo đảm an toàn cho người dân, điều kiện sinh hoạt như vệ sinh, môi trường…”, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Cùng với đó, đề nghị các Bộ ban ngành tiếp tục chỉ đạo chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây, nhà cao tầng cũng cần chú ý. Cần thông tin cho khách du lịch, chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản không an toàn trong bão và khi có ngập lụt. Rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu; chủ động tổ sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du; đối với các hồ đã đầy nước chủ động điều tiết để đón lũ, kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các trọng điểm đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai ven biển, đặc biệt là các vị trí bị hư hỏng, do mưa lũ vừa qua để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố.

Chuẩn bị sẵn sàng vận hành công trình tiêu thoát nước khi có mưa lớn để bảo vệ sản xuất, đề phòng ngập úng khu vực đô thị; hướng dẫn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nhất là các khu vực chăn nuôi tập trung.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

THẢO LÊ