Bàn giao hơn 2.500 ha đất xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành

Thứ Ba, 20-10-2020, 13:42
Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và Cảng vụ hàng không miền nam ký kết bàn giao.

Ngày 20-10, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp Bộ Giao thông vận tải tổ chức bàn giao hơn 2.500 ha đất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành).

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và Cảng vụ hàng không miền nam đã ký biên bản bàn giao khu đất có diện tích hơn 2.500 ha để xây dựng sân bay Long Thành.

Trước đó, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đã lập bản đồ, cắm ranh mốc khu vực diện tích đất trên. Dự kiến, sau khi tiếp nhận mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành, Cảng vụ hàng không miền nam sẽ giao Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xây dựng hàng rào bao quanh sân bay, nhằm quản lý, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, thực hiện cam kết với Chính phủ, đến tháng 10-2020, tỉnh Đồng Nai bàn giao hơn 1.800 ha giai đoạn ưu tiên. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện Long Thành đối với dự án đặc biệt, trọng điểm quốc gia, đến nay tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao hơn 2.500 ha, vượt mức diện tích theo cam kết với Chính phủ 700 ha. Đây là phần diện tích nằm trong tổng diện tích hơn 5.000 ha để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sau khi bàn giao mặt bằng giai đoạn 1, những tháng còn lại của năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung kiểm đếm đất đai, áp giá bồi thường đối với phần diện tích còn lại. Mục tiêu đến quý II-2021, sẽ bàn giao toàn bộ diện tích hơn 5.000 ha. Ngoài ra, đối với tiến độ xây dựng hạ tầng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, sau sáu tháng thi công, đến nay các hạng mục đã cơ bản hoàn thành để tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất, vào xây dựng nhà ở.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đề nghị, sau lễ bàn giao, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không miền nam triển khai các công tác bàn giao, quản lý đất theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Hồ sơ đã được Hội đồng thẩm định Nhà nước đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu và đang trình Chính phủ phê duyệt để có thể khởi công giai đoạn 1 theo đúng tiến độ đề ra.

THIÊN VƯƠNG