Bạc Liêu đẩy nhanh thực hiện dự án điện khí

Thứ Sáu, 18-09-2020, 02:24
Vùng ven biển huyện Hòa Bình, nơi dự kiến triển khai dự án điện khí Bạc Liêu.

Dự án Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu (Dự án điện khí Bạc Liêu) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Dự án có tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD), với tổng công suất 3.200 MW, là dự án đầu tư FDI được đánh giá lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) từ trước tới nay.

Đây là dự án tích hợp tổng thể gồm nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200 MW, trên khu vực rộng hơn 40 ha tại vùng ven biển xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình. Ngoài ra, dự án còn có trạm tiếp nhận và lưu trữ nhiên liệu diện tích nổi FSU; trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi FSRU rộng khoảng 100 ha mặt biển, có công suất lưu trữ từ 150 nghìn đến 174 nghìn m3 LNG; trạm tái hóa khí và 35 km đường ống dẫn khí áp suất cao… Theo đại điện nhà đầu tư (NÐT), dự án sẽ được triển khai xây dựng trong năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành trong năm 2024.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu xác định đây là "dự án động lực", góp phần quan trọng đẩy mạnh CNH, HÐH, nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Vì vậy, tỉnh đang quyết tâm tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, nhất là việc giải phóng mặt bằng và các điều kiện hạ tầng để đủ điều kiện, sớm triển khai khởi công theo đúng kế hoạch, nhằm đáp ứng tiến độ theo cam kết với NÐT và sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định: "Khi dự án điện khí đi vào hoạt động sẽ làm thay đổi lớn về cơ cấu đầu tư ở khu vực ÐBSCL nói chung, Bạc Liêu nói riêng. Ðồng thời, mỗi năm sẽ đóng góp khoảng 3.000 tỷ đồng cho ngân sách của tỉnh; giúp Bạc Liêu có khả năng tự cân đối được ngân sách, khắc phục tình trạng trông chờ ngân sách từ T.Ư...". Giám đốc Dự án Ðiện khí Bạc Liêu Trương Công Ðịnh cho biết, hiện nay đơn vị chủ đầu tư đang nỗ lực phối hợp chính quyền tỉnh tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để sớm triển khai thực hiện dự án này. Mặt khác, NÐT đã chuẩn bị tốt các điều kiện, nhất là nguồn lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật, thiết bị. Tất cả đã sẵn sàng cho sự kiện khởi công xây dựng trong thời gian sắp tới.

Ngay sau khi Dự án điện khí Bạc Liêu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch Ðiện VII quốc gia, UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án vào giữa tháng 1-2020. Tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm đến dự án quan trọng này, thường xuyên chỉ đạo sâu sát, kịp thời các sở, ngành, huyện vùng biển Hòa Bình (nơi xây dựng dự án) phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Trung ương tiến hành công tác khảo sát, tư vấn lập các hồ sơ về lưới điện, đánh giá tác động môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng...

Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phan Văn Sáu, hiện nay các hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư, mọi công việc đều đáp ứng tiến độ, yêu cầu đề ra, đủ điều kiện mà chính quyền tỉnh đã cam kết phối hợp với NÐT. Tuy nhiên, đây là dự án điện khí LNG đầu tiên của cả nước được bổ sung vào quy hoạch Ðiện VII điều chỉnh, cho nên dự án phải giải quyết nhiều thủ tục chưa có tiền lệ; đồng thời phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ (hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 trong năm 2024) cho nên áp lực đối với dự án là rất lớn. Mặt khác, tuyến đường dây 500 kV dài 289 km, nối từ Bạc Liêu - Thốt Nốt - Ðức Hòa - Cầu Bông phục vụ đấu nối giải tỏa công suất dự án đi qua địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực ÐBSCL, cho nên cần có sự ủng hộ và thỏa thuận thống nhất của các địa phương như: Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Long An, Ðồng Tháp, Tiền Giang…

Bí thư Huyện ủy Hòa Bình Hồ Thanh Thủy phấn khởi cho biết: "Ðây là dự án lớn của tỉnh được xây dựng trên vùng ven biển huyện Hòa Bình. Cán bộ, nhân dân trong huyện, nhất là tại xã Vĩnh Hậu A, Vĩnh Hậu rất vui mừng. Với trách nhiệm của mình, Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm đến dự án trọng điểm này; đồng thời chỉ đạo các đơn vị như Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã nêu trên tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh. Cụ thể như việc cung cấp hồ sơ, vị trí, tích cực tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, góp phần cùng với tỉnh và NÐT chuẩn bị khởi công xây dựng dự án...".

Ðồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu khẳng định: "Ðây là dự án lớn ở ÐBSCL và của tỉnh, được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Vì vậy, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan, các địa phương liên quan dự án cần ý thức trách nhiệm thật cao, hợp tác chặt chẽ với NÐT để triển khai thực hiện những phần việc còn lại. Những gì còn khó khăn, vướng mắc từ các bộ, ngành, T.Ư, UBND tỉnh cần phối hợp giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sớm khởi công xây dựng dự án, không để chậm trễ, dây dưa kéo dài, làm nản lòng NÐT và mất cơ hội phát triển của địa phương. Chúng tôi đang có quyết tâm chính trị rất cao, góp phần quan trọng cùng NÐT phấn đấu trong năm 2024 dự án đi vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...".

TRỌNG DUY