Bắc Bộ đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Thứ Hai, 25-05-2020, 02:11

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay (25-5), Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

★ Trưa qua (24-5), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Dự báo, ngày hôm nay, do vùng áp thấp nóng phía tây phát triển trở lại, các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37°C, có nơi hơn 38°C; các tỉnh Trung Bộ ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38°C, có nơi hơn 39°C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, trong những ngày tới kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với con người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

★ Cục Kiểm lâm thông báo, ngày 25-5, nhiều khu vực tại tám tỉnh, thành phố: Quảng Ngãi, Bình Ðịnh, Khánh Hòa, Quảng Nam, Ninh Thuận, Kon Tum, Nghệ An, Ðà Nẵng đang có nguy cơ cháy rừng cao (cấp rất nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Do đó, đề nghị chủ rừng, các lực lượng và chính quyền các địa phương nêu trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

★ Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều trận mưa trái mùa kèm theo lốc xoáy khiến nhiều diện tích cây trồng, nhà cửa của dân bị thiệt hại nặng, với giá trị ước tính hơn 15 tỷ đồng.

★ Ðến nay, các địa phương ở Hưng Yên đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đợt 2 với số tiền hơn 70 tỷ đồng. Trước đó, cuối năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí đợt 1 tiêu hủy lợn mắc bệnh, với số tiền hơn 203 tỷ đồng. Theo Chi cục Thú y tỉnh, trong đợt DTLCP năm 2019, các địa phương toàn tỉnh đã tiêu hủy gần 200 nghìn con lợn tại hơn 11.000 hộ chăn nuôi ở 156 xã, phường, thị trấn.

Kiểm tra công tác ứng phó nắng hạn tại Ninh Thuận

Trong hai ngày 23 và 24-5, Ðoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế các công trình thủy lợi và làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác phòng, chống hạn hán và các giải pháp ứng phó nắng hạn. Do hạn hán, toàn tỉnh có 7.873,8 ha diện tích lúa đông xuân phải dừng sản xuất, và vụ hè thu, cũng phải dừng sản xuất 15.360 ha, nên nguy cơ thiếu đói giáp hạt đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi rất cao… Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng, chống hạn. Tuy nhiên, về lâu dài, tỉnh cần rà soát lại cơ cấu kinh tế để chủ động trong tái cơ cấu, phát triển trên các lĩnh vực, sản xuất những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây lúa. Ðoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận về hỗ trợ giống, gạo cứu đói giáp hạt... và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết để bảo đảm đời sống cho người dân địa phương trong thời gian tới.

PV và CTV