80% cây xà cừ chuyển từ phố Kim Mã về vườn ươm vẫn phát triển tốt

Thứ Ba, 02-06-2020, 17:11
Hầu hết cây xanh được chuyển về vườn ươm đều xanh tốt.

NDĐT - Liên quan đến việc hơn 100 cây xanh được nhà thầu Beepro đánh chuyển trên phố Kim Mã để phục vụ thi công dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, đến nay 81 cây đang phát triển tốt.

Năm 2016, để có mặt bằng thi công gói thầu CP01 (tuyến trên cao) và khu vực dốc hạ ngầm (trên phố Kim Mã) cần phải di dời 104 cây xanh. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, phương án này đã nhận nhiều ý kiến phản đối. UBND TP Hà Nội và MRB đã thực hiện phương án thí điểm di chuyển cây xanh về vườn ươm Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Việc di chuyển những cây cổ thụ có đường kính lớn tốn chi phí rất lớn, khó khăn và vô cùng phức tạp. Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì, phối hợp MRB lựa chọn nhà thầu thí điểm thực hiện việc di chuyển để chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi 104 cây xà cừ. Và nhà thầu được lựa chọn là Công ty Beepro.

Ghi nhận tại vườn ươm Đa Tốn cho thấy, sau bốn năm, 81 cây xà cừ (chiếm khoảng 80% số cây được đánh chuyển) vẫn sinh trưởng tốt, hai cây có dấu hiệu phát triển kém, 21 cây có dấu hiệu khô héo.

Tại các cuộc họp với Công ty Beepro, MRB vẫn đề nghị và nhiều lần có văn bản đôn đốc, yêu cầu Công ty tiếp tục chăm sóc cây xanh, bảo đảm tỷ lệ sống của cây cao nhất cho đến khi thành phố có hướng dẫn cụ thể về địa điểm trồng cây. Sau khi hết hạn hợp đồng, MRB đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng đề nghị hướng dẫn MRB và Công ty Beepro thực hiện di chuyển, trồng lại và chăm sóc cây từ vườn ươm. Nhưng do các loại cây tại vườn ươm đều không thuộc chủng loại cây xanh đô thị, rễ ngang, tán nặng, chiếm không gian lớn, mất cân đối và dễ đổ khi mưa bão, do đó các cơ quan chuyên ngành vẫn đang cân nhắc về địa điểm dịch chuyển trồng cây cố định sau khi hết hợp đồng chăm sóc tại vườn ươm.

QUỐC TOẢN