540.000 USD giúp phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền trung

Thứ Bảy, 31-10-2020, 09:35
Nhiều khu vực ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, chìm trong lũ vào giữa tháng 10 vừa qua (Ảnh: Hương Giang).

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa viện trợ 540.000 USD để hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ /trẻ em gái ở sáu tỉnh bị lũ lụt ảnh hưởng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, khu vực duyên hải miền trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp. Chỉ riêng đợt mưa lũ từ ngày 6 đến 20-10 ở miền trung đã làm 133 người chết và mất tích.

Vào ngày 28-10, bão số 9 (tên quốc tế là Molave) một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, lại tiếp tục tấn công khu vực này và có thể sẽ gây ra nhiều thiệt hại và mất mát nhiều hơn nữa. 

Ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.

Trong điều kiện thảm họa thiên tai, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Nguy cơ bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng tăng trong bối cảnh khủng hoảng. Do đó, cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực và xâm hại.

Theo kết quả của cuộc đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện vào tuần trước tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền trung, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. 

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Do vậy, họ không được bảo đảm vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản cho phụ nữ. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ và phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

UNFPA hỗ trợ bộ cứu trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ (như máy đo tim thai) cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Ngoài ra, tổ chức này hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị bão lũ ảnh hưởng, cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Thảm họa thiên tai như ở miền trung có thể làm cho cuộc sống của người dân thay đổi trong chớp mắt. Thiên tai sẽ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và buộc mọi người phải đi lánh nạn. Phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ thảm họa. Không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con, và chúng ta phải bảo đảm điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp.” 

Bà Kitahara cho biết thêm, UNFPA đang nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục và cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất và bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Sự đóng góp này thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, nhiều người trong số họ đã phải chịu thiệt hại về nhà cửa, sinh kế và đồ đạc do lũ lụt tàn phá.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

HÀ DUNG