41 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

Thứ Ba, 17-12-2019, 16:14
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A cho đại diện nhóm tác giả của Báo Nhân Dân.

NDĐT- Cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ ba năm 2019 đã trao 41 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả. Báo Nhân Dân đã giành một giải A, hai giải B và giải Tập thể có thành tích xuất sắc.

Chiều 15-10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, lần thứ ba năm 2019.

Dự lễ trao giải có các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, nhiệt liệt chúc mừng 41 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đã đạt giải và tập thể đơn vị có nhiều bài dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi tác phẩm báo chí về giảm nghèo lần thứ ba năm 2019.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đã sắp kết thúc, chuẩn bị đánh giá tổng kết Chương trình, trên cơ sở đó đề xuất, định hướng khung chương trình giai đoạn tới. Có thể khẳng định, kết quả giảm nghèo đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55% (tương ứng với hơn 300 nghìn hộ nghèo thoát nghèo/năm)... Cơ sở hạ tầng trên địa bàn các thôn, bản đặc biệt khó khăn, xã nghèo, huyện nghèo đã được cải thiện đáng kể, đời sống người nghèo được nâng lên, tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản. Nhiều gương điển hình vươn lên thoát nghèo đã được ghi nhận, phong trào viết đơn “xin ra khỏi hộ nghèo” đã lan tỏa rộng khắp trên cả nước. Có được điều đó, phải kể đến sự đóng góp rất lớn của các nhà báo, phóng viên đã bám sát thực tiễn công tác giảm nghèo, kịp thời phát hiện những gương điển hình cũng như các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, cộng đồng chung tay với người nghèo trong suốt thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo trong năm 2019. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc cùng đồng hành với Cuộc thi trong năm 2020, với số lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn. Đây cũng là năm tổng kết Cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2017-2020, cũng sẽ là dịp vinh danh các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên trong những năm qua đã góp phần cùng với cả nước hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải B.

Từ 325 tác phẩm dự thi, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 71 tác phẩm vào chấm vòng Chung khảo. Kết quả, Ban giám khảo đã lựa chọn 41 tác phẩm trao giải. Trong đó, có bốn giải A; tám giải B; 14 giải C; 15 giải khuyến khích và một giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Tham dự cuộc thi năm nay, Báo Nhân Dân đã đạt thành tích xuất sắc với một giải A, hai giải B và giải Tập thể có thành tích xuất sắc, được trao Bằng khen của Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông do có nhiều tác phẩm dự thi, đồng thời có nhiều tác phẩm đoạt giải cao.

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho đại diện Báo Nhân Dân, tập thể có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi.

Nhân dịp lễ trao giải Cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ ba năm 2019, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức. Với cú pháp: VNNn gửi 1408 (trong đó n là số lần ủng hộ 20.000 đồng, n từ 1 đến 100, mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng nhân n lần) để hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17-10.

* Ba tác phẩm của Báo Nhân Dân được vinh danh trong Cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019.

Giải A cho thể loại báo in thuộc về loạt bài “Phát triển kinh tế biển ở đồng bằng sông Cửu Long (bốn kỳ)” của nhóm tác giả Nguyễn Việt Tiến, Nguyễn Hữu Tùng, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Thanh Phong, Trần Trọng Duy đăng trên ấn phẩm Thời Nay.

Giải B cho thể loại báo điện tử với loạt bài “Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc (ba kỳ)” của nhóm tác giả Kiều Hương, Trần Anh Tuấn, Trịnh Khánh Toàn, Lê Thị Thuý Lan, Thái Thịnh, Công Tuyên đăng Báo Nhân Dân điện tử.

Giải B cho thể loại Báo hình với tác phẩm “Giải pháp xoá nghèo bền vững tại bản vùng biên Huồi Cọ (ba tập) của nhóm tác giả Kim Huệ, Ngọc Tuấn, Hoàng Huy, Bích Ngọc phát sóng trên Truyền hình Nhân Dân.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Báo Nhân Dân được nhận giải Tập thể có thành tích xuất sắc, được trao Bằng khen của Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông vì là đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi, đồng thời có nhiều tác phẩm đoạt giải cao.

LAN VŨ, ẢNH: DUY LINH