37 hồ chứa nước ở Phú Thọ bị hư hỏng, xuống cấp

Thứ Năm, 04-06-2020, 10:18
Đập Đầm Thìn, huyện Cẩm Khê, bị vỡ hôm 28-5 khiến nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp, nhiều diện tích hoa màu bị cuốn trôi.

NDĐT - Sau khi xảy ra sự cố vỡ đập Đầm Thìn tại huyện Cẩm Khê vừa qua, ngành nông nghiệp Phú Thọ đã tiến hành rà soát và phát hiện có 37 hồ chứa bị hư hỏng, chủ yếu thuộc các huyện Thanh Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Ba, Thanh Thủy, Tân Sơn.

Trong đó, có sáu hồ chứa hư hỏng nặng thân cống, hai hồ chứa, đập dâng bị vỡ, còn lại sạt trượt, thấm, hỏng thân cống, thân tràn, hỏng cửa van. Đặc biệt, hiện một số hồ, đập chứa xung yếu phải tích nước hạn chế như Hồ Khoang Tải, Đá Mài, Tải Giang huyện Thanh Sơn; hồ Dộc Giang, Thượng Long huyện Yên Lập.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.249 công trình hồ chứa, đập dâng, trong đó, có 17 công trình hồ chứa có dung tích lớn, 61 công trình hồ chứa vừa, còn lại là hồ chứa nhỏ đập có tràn tự do. Các hồ chứa, đập dâng, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh hầu hết được xây dựng từ nhiều thập niên trước, đến nay đã xuống cấp, hồ sơ công trình bị thất lạc, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành công trình.

Ngoài ra, đa số các công trình thủy lợi nhỏ do UBND các xã và HTX dịch vụ quản lý nên không có kinh phí duy tu, sửa chữa thường xuyên nên các hồ đập ngày càng xuống cấp, hư hỏng nặng.

Để bảo đảm an toàn và phục vụ công tác duy tu, bảo vệ, phục vụ sản xuất một cách hiệu quả, an toàn, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị, địa phương cần bàn giao toàn bộ công trình hồ đập có diện tích lớn mà các xã không đủ khả năng quản lý sang cho Công ty Thủy nông tiếp quản, khai thác. Sở NN-PTNT cùng các ngành chức năng cần kiểm tra, rà soát lại mức độ an toàn của tất cả các hồ đập trên địa bàn, có biện pháp xử lý. Đề nghị các bộ, ngành xem xét báo cáo Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi, nhất là các công trình hồ chứa xuống cấp, bảo đảm an toàn khi mùa mưa bão đang đến gần.

* Vỡ đập thủy lợi, di dời khẩn cấp 17 hộ dân

NGỌC LONG