132 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học

Thứ Tư, 08-07-2020, 03:28

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa công bố danh sách 132 học sinh lớp 12 được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào các học viện, trường đại học, cao đẳng năm 2020. Đây là các học sinh lớp 12 đến từ các trường THPT chuyên, THPT năng khiếu ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Ô-lim-pích quốc tế năm 2020. Trong đó, đội tuyển Toán có 28 em; đội tuyển Vật lý 31 em; đội tuyển Sinh học 23 em; đội tuyển Tin học 26 em và đội tuyển Hóa học 24 em. Bộ GD và ĐT cũng đề nghị các học viện, trường đại học, cao đẳng thực hiện việc xét tuyển thẳng đối với 132 học sinh theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

* Bộ GD và ĐT vừa công bố quyết định điều động cán bộ của 134 cơ sở giáo dục đại học với gần 6.000 cán bộ, giảng viên đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các cán bộ, giảng viên đại học được điều động để làm nhiệm vụ kiểm tra công tác in sao đề thi, kiểm tra công tác coi thi và thanh tra công tác chấm thi. Bộ GD và ĐT yêu cầu các trường có cán bộ được điều động phải có trách nhiệm lập danh sách cán bộ, giảng viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời, cử cán bộ tham dự tập huấn cán bộ cốt cán về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ tổ chức…

PV

Ninh Bình phát hiện nhiều giá trị khảo cổ

Ngày 7-7,  Bảo tàng tỉnh Ninh Bình cho biết, khi  khai quật mộ gạch cổ nằm ở phía tây bắc Trường tiểu học Gia Thủy giáp với ngôi đình Mỹ Hạ (thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và thân mẫu của vua) thuộc thôn Mỹ Hạ, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan (Ninh Bình), các chuyên gia đã phát hiện nhiều giá trị khảo cổ quan trọng, như: kỹ thuật xây dựng; vật liệu gạch có trang trí hoa văn; đồ tùy táng bằng gốm, đồng, ngọc và vàng  có hoa văn tinh xảo... Các nhà khảo cổ học nhận định, đây là ngôi mộ cổ  có niên đại thế kỷ 3 sau Công nguyên, ghi nhận nơi đây đã từng xuất hiện một trung tâm quyền lực thời văn minh người Việt cổ. Theo dân gian truyền lại,  đây là quê ngoại Vua Đinh Tiên Hoàng - vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, do đó  Bảo tàng Ninh Bình cùng giới khảo cổ và sử học sẽ tiếp tục nghiên cứu.

PV

Vòng sáu Giải bóng đá hạng nhất quốc gia LS 2020

Trong ba ngày từ 5 đến 7-7, sáu trận đấu trong khuôn khổ vòng đấu thứ sáu Giải bóng đá hạng nhất quốc gia LS 2020 đã được tổ chức. Trên sân nhà, đội Sanna Khánh Hòa BVN có trận thắng 4-0 trước đối thủ XM Fico - YTL Tây Ninh. Như vậy, Khánh Hòa là một trong ba đội bóng vẫn bất bại và với 16 điểm, họ đang tạm dẫn đầu. Lợi thế sân nhà cũng giúp đội Bà Rịa - Vũng Tàu giành thắng lợi 1-0 trước đội Bình Định, giúp đội Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ hai trên bảng xếp hạng với 14 điểm. Chiến thắng 2-1 trước đội An Giang, đội chủ nhà Phố Hiến có 12 điểm, tạm giữ vị trí thứ ba. Kết quả các trận đấu còn lại: đội Bình Phước thắng đội Long An 1-0, đội Đồng Tháp thua đội Bóng Đá Huế 2-3, đội XSKT Cần Thơ hòa đội Đắk Lắk 1-1. Trên bảng xếp hạng, hai đội Đồng Tháp và Cần Thơ đều có 4 điểm, lần lượt xếp thứ 11 và 12.

PV