1,5 tỷ đồng trang thiết bị tặng các địa chỉ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em

Thứ Hai, 15-03-2021, 19:16
Bàn giao trang thiết bị cho Nhà bình yên tại Cần Thơ (Ảnh: UNWomen Việt Nam).

Gói trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng được dành nâng cấp đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của ba ngôi nhà bình yên ở hai địa phương. 

Ngày 15-3, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội liên quan và ba ngôi nhà bình yên tại Cần Thơ và Hà Nội.

Hoạt động được Đại sứ quán Australia hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19.

Những thiết bị và vật dụng thiết yếu trên đã được bàn giao cho các ngôi nhà bình yên tại Hà Nội và Cần Thơ.

Những hỗ trợ này là một hoạt động nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh Covid-19 được Chính phủ Australia tài trợ, với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của UN Women, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30%-300% kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội; và tăng gấp bảy lần trong năm 2020 so với năm 2019. 

Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam Elisa Fernandez Saenz chia sẻ, sự kiện này nhằm bổ sung cho nỗ lực phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, giúp bảo đảm các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao. Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và Ngôi nhà bình yên nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng vốn được coi là đại dịch bóng của Covid-19. Trong bối cảnh Covid-19, mỗi một cuộc gọi tới Đường dây nóng và Nhà bình yên đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân.

Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Barnes bày tỏ sự cảm kích tới những nhân viên trực đường dây nóng và nhân viên xã hội của Nhà bình yên đã phải làm việc cật lực trong thời gian qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và phát triển, cơ quan phụ trách Nhà bình yên, cho biết: “Những trang thiết bị được trao tặng là một món quà đầy ý nghĩa, giúp cho nhân viên và người tạm trú trong Ngôi nhà bình yên yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh, góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của Covid-19.”

Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên, thuộc Trung tâm Phụ nữ và phát triển, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Kể từ khi thành lập, Đường dây nóng và Ngôi nhà Bình yên đã hỗ trợ tham vấn cho 9.043 người, giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1.361 phụ nữ và 560 trẻ em vào tạm trú.

Riêng ở giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020, số lượng tham vấn qua tổng đài 1900.969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà bình yên tăng bảy lần so với cùng kỳ năm trước.

Ngôi nhà bình yên đã phối hợp chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%. Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900.969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

XUÂN ĐỨC