Gút là bệnh của thời đại

Thứ Năm, 31-10-2013, 15:18
 Trước đây, người dân thường chủ quan nghĩ rằng gút là "bệnh nhà giàu" vì chỉ người giàu mới có điều kiện ăn nhiều thịt cá, sơn hào hải vị nên dễ bị bệnh, còn người nghèo thì không lo. Tâm lý đó khiến nhiều người tự cho mình ăn uống tùy thích, thiếu khoa học dẫn đến tình trạng bệnh gút ngày càng phổ biến, được coi là căn bệnh của thời đại.

 Hiểu đúng về gút

 Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Bệnh gút giờ không chỉ người giàu mà rất nhiều người nghèo cũng bị bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn nhiều các loại thức ăn chứa nhiều Purin như nội tạng động vật, thực phẩm giàu chất đạm, uống nhiều bia rượu hoặc do người bệnh bị rối loạn chuyển hóa làm giảm thải axit uric qua thận. Khi bị gút, người bệnh sẽ bị sưng đau khớp ở ngón chân cái, gót chân cũng có khi ở các khớp khác, đau dữ dội dẫn đến hạn chế vận động. Cơn đau kéo dài từ một đến hai tuần. Bệnh hay tái phát, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như: biến dạng khớp và hư khớp, sỏi thận, suy thận...

 Ðể điều trị hiệu quả bệnh gút

 Với các mức độ của bệnh gút, tại các cơ sở y tế, bác sĩ thường đưa ra hướng điều trị với mục đích là khống chế các đợt viêm khớp cấp và hạ thấp lượng axít uric trong máu, đồng thời kiểm soát tốt các bệnh kèm theo. Với nguyên tắc càng nhanh càng tốt nên bác sĩ thường kê các loại thuốc như: Colchinice và Allopurinol để hạn chế các đợt đau gút cấp, làm hạ và duy trì lượng axit uric ở mức độ cho phép.

 Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh gút, tại một số bệnh viện đã sử dụng phương pháp kết hợp Tây y với Ðông y để điều trị bệnh gút. Sản phẩm được các bác sĩ tin tưởng sử dụng nhiều nhất là Viên Gout Tâm Bình bởi đây là chế phẩm có thành phần gồm nhiều vị thuốc như: Hy thiêm, cao lá sói rừng, Tỳ giải, Thổ phục linh, Mã tiền chế, Ðương quy, Ngưu tất, Ðỗ trọng... được bào chế với công nghệ hiện đại nên có tác dụng tốt trong hỗ trợ và điều trị bệnh gút. Viên Gout Tâm Bình giúp bệnh nhân giảm đau do gút cấp và phục hồi chức năng chuyển hóa của gan thận, tăng cường tuần hoàn máu giúp máu lưu thông khiến các axít uric không đọng lại ở các khớp, cơ và dễ dàng được đào thải qua đường tiêu hóa, từ đó phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

 Trường hợp bệnh nhân cụ thể

 Là người trực tiếp điều trị cho nhiều bệnh nhân bị bệnh gút, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Chủ nhiệm Bộ môn Ðông dược, Trưởng phòng khám nội - Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: "Chúng tôi cho bệnh nhân sử dụng Viên Gout Tâm Bình thấy có hiệu quả tốt. Nhiều bệnh nhân đã kiểm soát được căn bệnh này nhờ uống Viên Gout Tâm Bình và thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ".

 Ðiển hình là bệnh nhân Nguyễn Ngọc Cách, nguyên Giám đốc Bảo hiểm nhân thọ TP Hải Phòng. Năm 2008, khi thấy sưng đỏ tấy ở các khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái và đầu gối khớp tay, ông Cách đi khám và xét nghiệm máu thì được chẩn đoán là bệnh gút. Ðã uống rất nhiều loại thuốc gút nhưng bệnh của ông ngày càng nặng thêm, cơn đau cấp xuất hiện dồn dập nhưng cứ uống thuốc vào lại bị đi ngoài. Ði khám lại, ông được bác sĩ khuyên nên theo phác đồ mới hiện nay là điều trị bằng thuốc Tây trong cơn đau cấp còn về lâu về dài thì dùng các sản phẩm Ðông y vì sẽ không gây tác dụng phụ. Bác sĩ còn tư vấn cho ông nên mua Viên Gout Tâm Bình vì có nhiều bệnh nhân sử dụng sản phẩm này thấy kết quả tốt. Uống Gout Tâm Bình kiên trì theo đúng đơn bác sĩ kê cho, sau đó ông Cách đi xét nghiệm máu thì thấy axit uric đã giảm ở ngưỡng bình thường, nhưng do ông không kiêng khem được trong ăn uống nên hiện nay ông vẫn tiếp tục uống duy trì đều đặn hằng ngày.

 Khi được hỏi về bí quyết "chung sống hòa bình" với bệnh gút, ông Cách cười chia sẻ thêm: "Bệnh gút không khỏi hẳn đâu. Phải xác định thế cho thông tư tưởng rồi uống thuốc Ðông y để đào thải bớt axit uric ra thôi. Tôi thấy Gout Tâm Bình là hiệu quả nhất, giá vừa phải, bệnh không tái phát, cái hay nữa là thận khỏe - khỏe mọi thứ chú ạ...".

 NGUYỄN MẠNH