Xu-đăng và I-xra-en bình thường hóa quan hệ

Chủ Nhật, 25-10-2020, 01:53

Theo TTXVN và Roi-tơ, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ngày 23-10 thông báo, với sự trung gian của Mỹ, Xu-đăng và I-xra-en đã nhất trí bình thường hóa quan hệ song phương. Sau Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) và Ba-ren, Xu-đăng là nước A-rập tiếp theo bình thường hóa quan hệ với I-xra-en. Tổng thống Đ.Trăm đưa ra thông báo trên, sau khi Mỹ tuyên bố rút Xu-đăng khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

* Cùng ngày, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu xác nhận, I-xra-en tiến tới bình thường hóa quan hệ với Xu-đăng. Các phái đoàn hai nước sẽ sớm gặp nhau, thảo luận về hợp tác thương mại và nông nghiệp. Truyền hình quốc gia Xu-đăng cũng đưa đậm tin về bình thường hóa quan hệ Xu-đăng - I-xra-en.

* Bộ Ngoại giao UAE hoan nghênh Xu-đăng và I-xra-en tiến tới bình thường hóa quan hệ; nhấn mạnh quyết định của Khắc-tum là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của khu vực. Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi cũng hoan nghênh Xu-đăng và I-xra-en bình thường hóa quan hệ, cũng như nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

* Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pa-le-xtin ra tuyên bố bác bỏ quyết định của Xu-đăng và I-xra-en. Tuyên bố khẳng định, Pa-le-xtin sẽ có các bước đi cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích và quyền hợp pháp của người Pa-le-xtin. Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) cũng phản đối quyết định của Xu-đăng.