Xảy ra các vụ tiến công ở Mali và Ethiopia

Thứ Ba, 25-02-2020, 10:15

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 23-2, ít nhất bốn binh sĩ Mali chết và tám người bị thương trong vụ tiến công được cho là do các phần tử thánh chiến thực hiện, nhằm một doanh trại quân đội cách thành phố Timbuktu khoảng 100 km về phía nam. Các đối tượng cũng lấy đi một số phương tiện và vũ khí. Theo Bộ trưởng Truyền thông Mali, với sự hỗ trợ của lực lượng do Pháp dẫn đầu và Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, không quân Mali nhanh chóng đánh bật các phần tử khủng bố, tiêu diệt hai đối tượng.

★ Trước đó, đầu tháng 2 này, ít nhất 40 người, trong đó có chín binh sĩ chết trong các vụ tiến công khủng bố ở miền trung Mali. Tổng thống Mali I.Keita hy vọng có thể đối thoại với các nhóm thánh chiến, tìm ra giải pháp đưa đất nước thoát khỏi tình trạng xung đột và bất ổn kéo dài tám năm qua.

★ Lực lượng của Pháp tại khu vực Sahel cho biết tuần vừa qua đã tiêu diệt khoảng 50 phần tử thánh chiến ở miền trung Mali. Chính phủ Pháp thời gian tới sẽ bổ sung 600 binh sĩ góp phần đối phó sự gia tăng bạo lực cực đoan ở khu vực Sahel nói chung và Mali nói riêng.

★ Ngày 23-2, tại Ethiopia xảy ra một vụ nổ bom nhằm đoàn người tuần hành ủng hộ Thủ tướng A.Ahmed ở thị trấn Ambo, thuộc khu vực OOromia, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 100 km về phía tây, khiến 29 người bị thương. Cảnh sát bắt giữ sáu đối tượng tình nghi liên quan vụ tiến công. Ðây là một trong những dấu hiệu bất ổn mới tại Ethiopia, trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 8 tới.