Xả súng ở Phi-li-pin

Chủ Nhật, 05-07-2020, 02:08
Cảnh sát Mỹ tại hiện trường vụ nổ súng ở A-la-ba-ma. Ảnh AP

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, một binh sĩ, hai dân phòng, một dân thường chết và bốn người bị thương trong vụ xả súng tối 3-7 tại Ba-xi-lan, tỉnh đảo ở miền nam Phi-li-pin. Các nạn nhân, trong đó có một sĩ quan cao cấp, trúng đạn của một số tay súng chưa rõ danh tính. Vụ việc xảy ra tại địa điểm cách một doanh trại quân đội khoảng 120 m. Theo điều tra ban đầu, vụ tiến công xuất phát từ hiềm khích cá nhân.

★ Ít nhất ba nhân viên an ninh chết và 21 tay súng Ta-li-ban bị tiêu diệt, 22 người bị thương trong các vụ đụng độ xảy ra ngày 3-7 ở Áp-ga-ni-xtan. Trong số các vụ tiến công có một xe cảnh sát bị trúng bom của Ta-li-ban ở tỉnh miền bắc Ba-glan.

★ Cảnh sát bang A-la-ba-ma của Mỹ cho biết, xảy ra vụ nổ súng tại trung tâm mua sắm Riverchase Galleria, khiến một bé trai tám tuổi chết và ba người bị thương. Trung tâm mua sắm này nằm ở ngoại ô thành phố Bơ-minh-ham, nơi từng xảy ra vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da mầu năm 2018.

★ Các phần tử vũ trang bất ngờ tiến công trong nhiều giờ nhằm vào một số ngôi làng của người Ðô-gon ở miền trung Ma-li, phục kích các binh sĩ, khiến ít nhất 40 dân thường và binh sĩ chết. Ðây là các vụ tiến công đẫm máu mới nhất ở Ma-li, xảy ra tại khu vực Ban-cát gần biên giới Buốc-ki-na Pha-xô.

★ Ít nhất bảy người bị thương trong vụ đánh bom xe liều chết ngày 4-7 tại chốt kiểm soát bên ngoài cảng ở thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a. Kẻ đánh bom đã lao xe vào bốt cảnh sát. Lực lượng an ninh bắn hạ đối tượng và chiếc xe đã phát nổ sau đó.

★ Quân đội Ni-giê-ri-a tiêu diệt hàng chục phần tử khủng bố Bô-cô Ha-ram trong vụ không kích nhằm vào khu rừng Xam-bi-xa, bang đông-bắc Bo-nô. Vụ không kích nằm trong khuôn khổ các chiến dịch của không quân nhằm truy quét các nhóm cực đoan.

★ Ít nhất bốn người chết và 108 người bị thương trong vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở tỉnh Xa-ca-ri-a, Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ tai nạn xảy ra ngày 3-7, khi trong nhà máy chứa khoảng 110 tấn vật liệu nổ và có khoảng 200 công nhân đang làm việc. Sau vụ nổ lớn còn xảy ra liên tiếp các vụ nổ nhỏ hơn, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

★ Ít nhất 15 người chết và chín người mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền tây Nhật Bản ngày 4-7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76 nghìn cư dân khu vực đi sơ tán. Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê ra lệnh cho 10 nghìn binh sĩ sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

★ Giới chức Mỹ cho biết, ngày 3-7, một máy bay nhỏ đã rơi xuống hẻm núi American Fork Canyon nổi tiếng tại bang U-ta khiến toàn bộ bốn người trên máy bay chết. Chiếc máy bay Cressna 172 rơi tại khu vực núi có độ cao hơn 3.380 m.

★ Theo nhà chức trách Trung Quốc, đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài ở miền nam nước này từ đầu tháng 6 đến nay gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều khu vực, ảnh hưởng đến gần 20 triệu người. Ngày 3-7, Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết, hiện cả hai miền nam và bắc đều bước vào mùa lũ chính.

★ Ngày 4-7, 22 người hành hương, trong đó có 19 người trong cùng một gia đình, chết khi chiếc xe chở họ bị tàu hỏa húc văng ở miền đông Pa-ki-xtan. Chiếc xe chở đoàn người hành hương bị chết máy khi băng qua đường giao cắt với đường sắt không có người điều khiển ở thành phố Pha-ru-ca-bát.

★ Ít nhất tám người chết do bị sét đánh ngày 4-7 ở bang Bi-ha, miền đông Ấn Ðộ. Các nạn nhân đang làm việc trên cánh đồng hoặc trú dưới tán cây.

★ Trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Ca-chin, miền bắc Mi-an-ma, gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4-7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Mi-an-ma. Các nước ASEAN khẳng định tình đoàn kết cũng như cam kết sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Mi-an-ma; đồng thời tin tưởng Mi-an-ma sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả và vượt qua thảm họa nghiêm trọng này.