World Bank: Kinh tế Thái Lan cần hơn hai năm để phục hồi

Thứ Ba, 30-06-2020, 20:54
Sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan vắng khách thời dịch Covid-19.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo, kinh tế Thái Lan phải mất hơn hai năm để phục hồi bằng thời điểm trước dịch Covid-19. Nền kinh tế lớn thứ hai Đông - Nam Á này dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng 4,1% vào năm 2021 và 3,6% năm 2022.

Theo số liệu thống kê của World Bank, Thái Lan có khoảng 8,3 triệu lao động mất việc làm hoặc thu nhập vì tác động tiêu cực của dịch Covid-19, trong đó phần lớn là những lao động có liên quan ngành du lịch và dịch vụ, 
Năm 2020, ngành du lịch Thái Lan chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, dự kiến chỉ đón được khoảng tám triệu khách du lịch quốc tế, giảm 80% so năm ngoái. Năm 2019, quốc gia Đông - Nam Á này đón 39,8 triệu du khách quốc tế, mang lại nguồn thu tương đương 11% GDP.
Chính phủ Thái Lan đã quyết định chọn ngày 27-7 là ngày nghỉ bù Tết té nước Songkran, vốn thường được tổ chức từ ngày 13 đến 15-4 hằng năm, song bị hủy do đại dịch Covid-19. Đây cũng là một biện pháp thu hút khách du lịch của chính quyền Thái Lan.
Trong một diễn biến khác, từ ngày 1-7, Chính phủ Thái Lan cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế và người nước ngoài nhập cảnh nước này, song phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt.

Trước mắt, sáu nhóm đối tượng đặc thù được phép nhập cảnh Thái Lan như: doanh nhân, du lịch chữa bệnh, có vợ hoặc chồng là người Thái, có giấy phép lao động, sở hữu nhà tại Thái Lan… và phải tự trả chi phí kiểm dịch và cách ly.
 

MINH ĐỨC - TUẤN ANH